Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Thuốc trừ sâu sinh học từ cây oải hương 10:54 AM,3/15/2018

Hoa oải hương từ lâu đã nổi tiếng nhờ hương thơm và dầu chiết xuất từ hoa có mùi thơm rất dịu. Soheil Mahmoud, giáo sư sinh học tại phân hiệu Okanagan của Đại học UBC (University of British Columbia), đang nghiên cứu các hợp chất hữu cơ trong thực vật, đặc biệt là hoa oải hương để tạo ra các loại thuốc trừ sâu tự nhiên.

"Oải hương có thể tự bảo vệ bản thân bằng tạo ra các hợp chất sinh hóa chống nấm. Một trong những mục tiêu của chúng tôi là xác định các hợp chất tham gia vào quá trình tự bảo vệ này", Mahmoud cho biết.

Nhóm nghiên cứu của Mahmoud đang cố gắng xác định, định danh và nhân bản các gen đặc biệt có thể kiểm soát khả năng phòng vệ của hoa oải hương. Nếu thành công, điều này rất có ý nghĩa đối với môi trường.

Hoa oải hương tạo ra các loại tinh dầu chứa nhiều chất hữu cơ, gồm  monoterpene có tính kháng khuẩn và kháng sâu bệnh, gọi là 3-carene. Trong một nghiên cứu gần nhất, Ayelign Adal, Lukman Sarker và Ashley Lemke đã phân lập, khảo sát gen và enzym kích thích sự hình thành 3-carene trong hoa oải hương.

Trước đây người ta hay sử dụng các loại hóa chất hoặc thuốc trừ sâu hóa học để kiểm soát sự phát triển của nấm hoặc các loại côn trùng, sâu bệnh. Nhưng, phương pháp này ngày càng ít được ủng hộ vì nhiều loài sâu bệnh và nấm đã miễn nhiễm với các loại hóa chất được sử dụng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng thích các loài thực phẩm “nguyên gốc” chưa xử lý, hoặc xử lý bằng các loại thuốc trừ sâu "tự nhiên".

"Khi có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, thay vì phun thuốc trừ sâu vào thực vật, cần tìm ra các chất thay thế thích hợp cho thuốc trừ sâu hóa học. Oải hương là một lựa chọn khả thi". Mahmoud nói.

Nguồn: Science Daily

Send Print  Back
The news brought
Tạo tính trạng tốt cho đậu thuần dưỡng qua lai chéo với đậu hoang 3/15/2018
Thực vật tăng chất béo nhờ tích tụ thừa đường trong lá 3/15/2018
Hệ thống tưới nhỏ giọt giảm từ 30 đến 60% nước so với phương pháp tưới truyền thống 3/15/2018
Tạo ra cà chua có đặc tính chống oxy hóa cao bằng kỹ thuật di truyền 3/15/2018
Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản 3/7/2018
Nghiên cứu một số giải pháp tổng hợp nhằm giảm thiểu tỷ lệ hao hụt lợn con theo mẹ trong chăn nuôi trang trại, gia trại ở Việt Nam 3/7/2018
Ảnh hưởng của khẩu phần thức ăn đến hiệu quả kinh tế và phát thải khí methane trong chăn nuôi bò sữa 3/7/2018
Đánh giá khả năng chịu hạn trong điều kiện nhân tạo của một số dòng/giống lạc làm vật liệu phục vụ công tác chọn tạo giống 3/7/2018
Hoàn thiện qui trình công nghệ bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS (Cells Alive System) phục vụ xuất khẩu sang thị trườngNhật Bản 1/26/2018
Giống lúa N25 1/17/2018
Giống ngô lai VN5885 1/17/2018
Giống dứa H180 1/17/2018
Quy trình công nghệ sản xuất zeolite Cu2+ 1/17/2018
Giống lúa Hương cốm 4 1/17/2018
Giống ngô lai đơn TC14-1 1/17/2018













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119033494 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn