Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương: Tín hiệu vui của ngành giấy 4:30 PM,7/31/2020

Thông qua việc triển khai dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương copolyme styren acrylat và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp” đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm cho ngành sản xuất giấy hiện nay; thúc đẩy các ngành kinh doanh hóa chất, vật tư.    

-         Ưu điểm vượt trội

Sản xuất giấy nói chung, giấy bao bì công nghiệp nói riêng, để tạo cho tờ giấy có tính chống thấm nước, không bị nhòe khi gặp mực in gốc nước trong quá trình in, các nhà sản xuất đã sử dụng một số hóa chất có tính màng chống thấm nước trong quá trình gia keo. Có hai phương pháp gia keo phổ biến hiện nay là gia keo nội bộ và gia keo bề mặt. 

Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và thiết bị, phương pháp gia keo bề mặt được ứng dụng nhiều hơn cả, bởi những ưu điểm vượt trội so với gia keo nội bộ. Theo đó, các sản phẩm keo chống thấm thế hệ mới (keo chống thấm bề mặt) đã được nghiên cứu, sử dụng kết hợp với dung dịch tinh bột trong quá trình gia keo bề mặt cho giấy. 

Sản phẩm keo chống thấm bề mặt cũng được coi là sản phẩm hiệu quả và thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất. Song những loại chất chống thấm bề mặt sử dụng ở các nhà máy sản xuất giấy trong nước hầu hết là nhập khẩu, chưa có cơ sở nào tự nghiên cứu và sản xuất được. 

Với mục tiêu tạo những dòng sản phẩm keo chống thấm có ưu điểm và tính ứng dụng vượt trội, được sản xuất, thương mại hóa bởi thị trường trong nước, năm 2017, Công ty Cổ phần Giấy Vạn Điểm phối hợp với Viện Công nghiệp giấy và Xenluylô đã đề xuất, được Bộ Công Thương giao thực hiện dự án "Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương copolyme styren acrylat và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp". Dự án này thuộc Chương trình phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao.

Tại buổi nghiệm thu dự án, TS. Đặng Văn Sơn - Chủ nhiệm dự án - cho biết, sản phẩm copolyme styren acrylat là tác nhân chống thấm có ưu điểm vượt trội như tính chất tạo màng tốt hơn, giá thành thấp hơn, khả năng chống thấm cao hơn. Ngoài ra, còn góp phần cải thiện, ổn định chất lượng giấy như hạn chế sự hồi ẩm của giấy, ổn định độ bền của giấy trong điều kiện khí hậu Việt Nam. 

-         Làm chủ quy trình công nghệ

Theo TS. Đặng Văn Sơn, đến nay dự án đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất nhũ tương copolyme styren acrylat trong thí nghiệm và trên dây chuyền sản xuất công suất thiết kế 3 tấn/mẻ với sản lượng 450 tấn/năm. Bên cạnh đó, đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình ứng dụng nhũ tương copolyme styren acrylat làm chất chống thấm bề mặt trong quá trình sản xuất giấy bao bì công nghiệp; đã thiết kế, lắp đặt hệ thống thiết bị dây chuyền sản xuất nhũ tương copolyme styren acrylat công suất 450 tấn/năm.

Đặc biệt, đã tiến hành sản xuất thử nghiệm thành 13 đợt với tổng khối lượng sản phẩm nhũ tương copolyme styren acrylat là 169,839 tấn; đồng thời, tiến hành 2 đợt sản xuất thử nghiệm với tổng khối lượng sản phẩm giấy bao bì công nghiệp 248,709 tấn. Cùng với đó, từng bước tiếp cận thị trường và đã tiêu thụ được 140,429 tấn sản phẩm nhũ tương copolyme styren acrylat, tổng doanh thu sản phẩm bao gồm cả tồn kho dự kiến đạt được khoảng 3,023 tỷ đồng.

Hiện nay, mức tiêu thụ giấy của Việt Nam đã và đang tăng nhanh hơn so với năng lực sản xuất trong nước. Đến năm 2020, nhu cầu thị trường trong nước cho giấy bao bì được dự tính ở mức 3,6 - 4 triệu tấn/năm. Do đó, với sự phát triển của ngành giấy bao bì công nghiệp, thị trường phụ gia, hóa chất ngành giấy cũng có cơ hội đồng hành phát triển. 

Nguồn: Báo Công thương, ngày 31/7/2020.

Send Print  Back
The news brought
Biến phụ phẩm ngành giấy thành phụ gia thức ăn chăn nuôi giàu protein 7/30/2020
Việt Nam sản xuất thành công nước giải khát chứa astaxanthin bằng công nghệ nuôi cấy vi tảo mới 7/8/2020
Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi 7/2/2020
Phân tách nước bằng tia cực tím 7/1/2020
Lọc nước CDI giữ lại khoáng chất có lợi 6/16/2020
Biến phụ phẩm trái xoài thành giấm thơm ngon nhờ lên men hồi lưu 6/12/2020
Kỹ thuật nấu rượu sake được bảo tồn bằng AI 3/5/2020
Quy trình sản xuất bánh mì thanh long của Việt Nam được báo Mỹ hết lời khen ngợi 2/28/2020
Kỷ lục mới trong công nghệ trích xuất nước từ không khí 2/24/2020
Một loại đồ uống là "thần dược" đẩy lùi gan nhiễm mỡ 2/21/2020
Tăng sức đề kháng trong mùa dịch bệnh bằng tảo Spirulina 2/21/2020
Dùng công nghệ in 3D để tạo ra "thịt chay" 2/19/2020
Làm ra thịt từ… không khí 12/15/2019
Sản xuất màng bọc thực phẩm từ đậu tương 12/15/2019
Nghiên cứu công nghệ sản xuất váng sữa lên men giàu protein 12/6/2019













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 74572625 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn