Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Mô hình mạng thần kinh có thể phát hiện trầm cảm qua các cuộc hội thoại 2:33 PM,11/16/2018

Các nhà nghiên cứu MIT đã phát triển một mô hình mạng thần kinh có thể phân tích dữ liệu thô và dữ liệu âm thanh từ các cuộc phỏng vấn để khám phá các mẫu phát ngôn biểu thị trầm cảm. Phương pháp này có thể được sử dụng để phát triển hỗ trợ chẩn đoán cho các bác sĩ lâm sàng để phát hiện dấu hiệu trầm cảm trong các cuộc trò chuyện tự nhiên.

Để chẩn đoán trầm cảm, bác sĩ lâm sàng phỏng vấn bệnh nhân, đặt câu hỏi cụ thể về tiền sử bệnh tâm thần, lối sống và tâm trạng và xác định tình trạng dựa trên phản ứng của bệnh nhân.
Trong những năm gần đây, machine-learning đã được xem là một trợ giúp hữu ích cho chẩn đoán. Ví dụ, các mô hình machine-learning đã được phát triển có thể phát hiện các từ và ngữ điệu của lời nói có thể biểu thị trầm cảm. Nhưng những mô hình này có xu hướng dự đoán rằng một người bị trầm cảm hay không, dựa trên câu trả lời cụ thể của người đó cho các câu hỏi cụ thể. Những phương pháp này là chính xác, nhưng sự phụ thuộc vào loại câu hỏi được hỏi giới hạn cách thức và nơi chúng có thể được sử dụng.
Trong một bài báo được trình bày tại hội nghị Interspeech, các nhà nghiên cứu MIT mô tả chi tiết một mô hình mạng thần kinh có thể xử lý thông tin trên văn bản thô và dữ liệu âm thanh từ các cuộc phỏng vấn để khám phá các mẫu phát ngôn biểu thị trầm cảm. Với một chủ đề mới, nó có thể dự đoán chính xác nếu cá nhân bị trầm cảm, mà không cần bất kỳ thông tin nào khác về các câu hỏi và câu trả lời.
Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp này có thể được sử dụng để phát triển các công cụ phát hiện dấu hiệu của trầm cảm trong cuộc trò chuyện tự nhiên. Trong tương lai, mô hình có thể hỗ trợ nền tảng cho các ứng dụng di động theo dõi văn bản và giọng nói của người dùng để cảnh báo tình trạng căng thẳng tâm thần và gửi thông báo. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với những người không thể đến gặp bác sĩ để chẩn đoán ban đầu, do khoảng cách, chi phí hoặc thiếu nhận thức rằng có điều gì đó không ổn.
Tuka Alhanai, nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo (CSAIL), cho biết: “Những gợi ý đầu tiên của chúng ta về một người hạnh phúc, vui mừng, buồn, hoặc trầm cảm là qua giọng nói. Nếu bạn muốn triển khai các mô hình [phát hiện trầm cảm] theo cách có thể mở rộng…, hãy giảm thiểu lượng ràng buộc trên các dữ liệu được sử dụng. Bạn muốn triển khai nó trong bất kỳ cuộc trò chuyện thông thường nào và mô hình nhận ra được, từ sự tương tác tự nhiên, trạng thái tâm lý của cá nhân. ”
Tất nhiên, công nghệ này có thể được sử dụng để xác định sự đau khổ tinh thần trong các cuộc trò chuyện bình thường trong các phòng khám lâm sàng, đồng tác giả James Glass, nhà khoa học nghiên cứu cao cấp tại CSAIL, cho biết thêm. "Mỗi bệnh nhân có cách nói chuyện khác nhau, và những thay đổi mà mô hình nhìn thấy có thể là một dấu hiệu cho các bác sĩ," ông nói. "Đây là một bước tiến trong việc xem xem chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng."
Nguồn: Báo khoa học và phát triển

Send Print  Back
The news brought
Đột phá trong nghiên cứu phương pháp chẩn đoán lao sớm 11/8/2018
Liệu pháp điện xung cột sống giúp người bị liệt khỏi bệnh 11/8/2018
Các đột biến cúm trong tế bào hỗ trợ dự đoán khả năng đáp ứng miễn dịch 11/8/2018
Nga phát minh thiết bị lai sinh học giúp chẩn đoán sớm ung thư 11/8/2018
Phát minh bộ não 3D giống hệt não người đầu tiên trên thế giới 11/6/2018
Mỹ bào chế được thuốc cứu mô tim bị đói oxy 10/30/2018
Bệnh nhân ung thư chuyển biến tốt sau khi bác sỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo lên phác đồ điều trị 10/30/2018
Mỹ phát triển công nghệ chẩn đoán sớm ung thư phổi 10/30/2018
Phẫu thuật thai nhi khi vẫn còn trong bụng mẹ 10/30/2018
Mỹ phát triển mạng nơron giúp chẩn đoán chính xác nguy cơ ung thư vú 10/24/2018
Hy vọng mới dành cho người khiếm thính 10/24/2018
Nga phát minh thiết bị chẩn đoán sớm ung thư phổi và lao 10/24/2018
Công nghệ phân tích ADN mới hứa hẹn rút ngắn thời gian phá án 10/9/2018
Loại tế bào não tạo ra sự dũng cảm cho con người 10/8/2018
Nuôi cấy mạng nơron trong đĩa petri 10/8/2018

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 76713200 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn