Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Nghiên cứu kiếm ánh sáng 11:19 PM,8/17/2019

Trong tương lai, những vết thương của con người có thể được chữa trị bằng một thanh "lightsaber" tí hon, nghe có vẻ khó tin, nhưng đây chính là công nghệ plasma mới đang được nghiên cứu.

Nếu dự án nghiên cứu thú vị này thành công, chúng ta có thể sẽ thương mại hoá những bút plasma jet lạnh áp suất khí quyển (low-temperature atmospheric pressure plasma jets - APPJ), có thể sử dụng ngay trong môi trường bình thường, hứa hẹn một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực y tế.
Plasma là trạng thái ion hoá nên thành phần của plasma luôn có chứa các hạt mang điện là ion và electron tự do khiến cho plasma có tính dẫn điện rất tốt. Bên cạnh các hạt mang điện tích, là trạng thái có năng lượng cao plasma còn phát sáng, chứa các gốc tự do và hoạt chất. Các thành phần này khi tiếp xúc với môi trường có thể biến đổi môi trường đó tạo nên rất nhiều ứng dụng của plasma.
Plasma lạnh là plasma ở nhiệt độ phòng nên có thể tác động trực tiếp lên vết thương hở biến đổi môi trường vết thương để giúp các vết thương hở liền nhanh hơn.
Các kỹ sư từ Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc đã tìm ra cách giải phóng một dòng ion được tạo ra bằng vi sóng và làm cho nó mở rộng đủ xa để chạm vào các bề mặt gần đó. Các kỹ sư có thể kết hợp nhiều APPJ nhỏ để làm ion hóa bề mặt vật liệu. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng chúng để khử trùng vết thương, làm sạch răng và thậm chí giúp đông máu.
“Với sự phát triển của plasma jet nhiệt độ thấp, các ứng dụng của plasma trong lĩnh vực y sinh sẽ được mở rộng, không chỉ dùng như một con dao phẫu thuật mà còn cho điều trị da, khử trùng và điều trị ung thư", kỹ sư Wenjie Fu nói.
Chỉ có một vấn đề nhỏ. Cho đến bây giờ, những plasma jet này có một giới hạn khó chịu - để ổn định chúng, bạn sẽ cần một ống phân cực làm từ vật liệu như thạch anh.
Điều này sẽ giống như bọc một thanh lightsaber trong một ống nhựa trong để giữ nó: không hoàn toàn thiết thực và cũng chẳng ai muốn làm vậy.
Để loại bỏ hộp chứa như vậy mà không làm tăng nhiệt độ của plasma jet, các nhà nghiên cứu đã bỏ bộ dẫn vi sóng mà các thiết bị khác sử dụng để tạo plasma và thay vào đó là dùng cấu trúc loại cáp đồng trục.
Kết hợp với khoảng cách giữa các phần tử, chúng có thể làm tăng mật độ điện trường của vi sóng mà không cần thêm năng lượng.
Một vài điều chỉnh quan trọng ở phần cuối của hệ thống truyền tải đồng trục này cũng cho phép chúng dẫn khí xung quanh bên ngoài và plasma xuống trung tâm, cho phép chúng bỏ ống thạch anh và vẫn điều chỉnh các đặc tính của khí.
Kết quả là một dòng plasma được định hướng có thể tiêu diệt vi khuẩn và làm đông máu, và đủ mát để chạm vào; hoặc nó có thể được tăng cường để đốt thịt (cho mục đích phẫu thuật).
Công nghệ y tế này chỉ mới ở đầu một đoạn đường dài, nhưng với bằng chứng về những gì có thể làm được, một “lightsaber tí hon" như vậy có thể nằm trong tay bác sĩ trong tương lai không xa.
Nguồn: Trí thức trẻ


Send Print  Back
The news brought
Kính áp tròng có khả năng phóng to khi nháy mắt 8/16/2019
"Lưỡi" nhân tạo có khả năng phân biệt độ tuổi của rượu whisky 8/16/2019
Cảm biến thông minh biết "nghe" vết thương đang lành 8/16/2019
Hà Tĩnh: Nghiên cứu sự phân bố véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, xây dựng giải pháp phòng chống 6/7/2019
Máy trợ thính điều khiển bằng suy nghĩ 5/30/2019
Phát triển kính áp tròng thông minh 5/30/2019
Hà Tĩnh: Nghiên cứu sự phân bố véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, xây dựng giải pháp phòng chống 5/27/2019
Nhật Bản cho nổ tung tiểu hành tinh để nghiên cứu sự sống 4/10/2019
Bắc Giang: Nghiên cứu, xác định một số căn nguyên virus gây hội chứng sốt phát ban 2/20/2019
Khoa học tìm ra can thiệp ở cấp độ phân tử để sống khỏe và lâu hơn 2/18/2019
Ấn Độ công nhận bằng sáng chế đối với bông biến đổi gen 2/18/2019
Não cấy ghép cho phép người bị liệt biến ý nghĩ thành văn bản 2/18/2019
Phát triển thiết bị tạo cảm giác no để chống béo phì 1/16/2019
Chỉ cần đo hơi thở cũng phát hiện ra ung thư 1/16/2019
Nhẫn thông minh: Biết đo nhịp tim, dùng điện tâm đồ để định danh thanh toán 1/16/2019

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 73790162 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn