Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ninh Bình: Chế biến gạo chất lượng cao hướng ra thị trường 2:38 PM,9/4/2019

Ứng dụng KH&CN vào sản xuất lúa và chế biến gạo chất lượng theo quy trình khép kín từ nhân giống; tạo vùng chuyên canh sản xuất lúa hàng hóa chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP; phát triển sản phẩm gạo mang thương hiệu gạo sạch AIQ trên thị trường trong nước và xuất khẩu.


Đó là mục tiêu của dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình từ sản xuất giống đến chế biến lúa gạo chất lượng, an toàn thực phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu của tỉnh Ninh Bình”. Dự án này do Bộ KH&CN đã hỗ trợ Công ty Cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình triển khai từ năm 2016, đến nay đã mang lại nhiều kết quả.

Hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh, ứng dụng KH&CN của Công ty ngày càng phát triển. Từ quy mô được hỗ trợ ban đầu, Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà lưới, cải tạo 100 ha khu cánh đồng của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao AIQ (Trung tâm AIQ) để sản xuất lúa công nghệ cao; đầu tư 2 dây chuyền chế biến lúa, ngô công suất 50 tấn/ngày và xây dựng hệ thống kho chứa 1.000 tấn giống quy chuẩn. Công ty đã đầu tư nhà máy chế biến nông sản hiện đại với tổng vốn đầu tư 87 tỷ đồng với công nghệ hiện đại, công suất lên đến 35.000 tấn/năm. Nhà máy được ứng dụng hệ thống quản lý chuẩn ISO 22.000:2005. Với công nghệ và thiết bị hiện đại, nhà máy có thể lọc được một số tạp chất, đưa các sản phẩm gạo đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng với đó, để bắt tay vào xây dựng chiến lược xuất khẩu gạo chất lượng cao, Công ty đã hợp tác với các  viện nghiên cứu về nông nghiệp trong nước và Học viện Nông nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc), thành lập nên Trung tâm  AIQ. Trung tâm AIQ đã đưa vào khảo nghiệm nhiều giống lúa mới như giống lúa thuần GL105… có khả năng chống chịu bệnh đạo ôn, thích ứng tốt trên các vùng sinh thái, sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng cho năng suất, chất lượng cao, thích ứng với nhu cầu của thị trường trong, ngoài nước. Các giống cây trồng do Trung tâm AIQ đã được chọn lọc phát triển sản xuất trên địa bàn toàn quốc và đang được khảo nghiệm tại Lào, Campuchia, Angola, Mozambique. Tại Trung tâm AIQ, đã có hàng trăm dòng lúa mới được lai tạo và đang chọn ra những dòng ưu tú theo công nghệ invitro, công nghệ sinh học phân tử.

Cùng với đầu tư nhà máy chế biến hiện đại, khép kín từ sản xuất đến chế biến, Công ty đã triển khai Đề án Cánh đồng khép kín, tạo bước ngoặt trong sản xuất nông nghiệp, tích tụ ruộng đất, hiện thực hóa chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Đây là kết quả trong việc liên kết giữa Công ty Cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình cùng bà con nông dân. Đến nay, Tổng công ty đã ký hợp đồng với các hộ dân ở các huyện trong tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh để tích tụ ruộng đất với quy mô năm 2017 là 1000 ha, năm 2018 là 3000 ha.

Các sản phẩm gạo sạch, bao gồm gạo thực phẩm, gạo dưỡng sinh, được sản xuất theo quy trình khép kín Global GAP, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu canh tác, đến xay xát, đóng gói, bảo quản mang thương hiệu AIQ thơm ngon, chất lượng và được phân phối qua hệ thống với hàng chục cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán gạo sạch của Tổng công ty trên địa bàn thành phố Ninh Bình và các vùng lân cận. Hơn thế, sản phẩm gạo AIQ không chỉ dừng lại ở trong nước mà đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,...

Đặc biệt, Công ty đã xây dựng 2 chi nhánh ở châu Phi, đặt tiền đề cho thương hiệu gạo AIQ tiến vào “Lục địa Đen” đầy tiềm năng. Nhờ có sự liên kết “4 nhà” và sản xuất theo quy trình khép kín, giá trị gia tăng của hạt gạo tăng 1,5 lần so với quy trình sản xuất truyền thống.

Nguồn: Truyenthongkhoahoc.vn


Send Print  Back
The news brought
Quảng Bình: Mô hình nhân giống và trồng cây hương bài dưới tán rừng 9/4/2019
Công nghệ giúp Hà Lan dẫn đầu thế giới về hoa 8/18/2019
Công nghệ chống hạn hán trong nông nghiệp 8/18/2019
Công nghệ men vi sinh giữ CO2 cho đất 8/17/2019
Nông nghiệp thời AI 8/17/2019
Lạng Sơn: Nghiên cứu nhân giống, trồng thâm canh và chế biến Măng Bát Độ tại huyện Hữu Lũng 7/23/2019
2/ Nghệ An: Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây sâm Puxailaileng và Hà thủ ô đỏ 7/23/2019
Hà Giang: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nhân giống và phát triển cây sâm cau 7/23/2019
Nghệ An: Thử nghiệm, ứng dụng 1 số loại thuốc có nguồn gốc sinh học vào phòng trừ 1 số đối tượng sâu bệnh hại trên cây cam 6/12/2019
Thái Bình: Một số mô hình ứng dụng KH&CN vào sản xuất 6/7/2019
Cà Mau: Khảo sát và đánh giá nguồn tài nguyên cây thuốc Nam và kiến thức sử dụng cây thuốc Nam của người dân 6/7/2019
Vĩnh Phúc: Triển khai sản xuất giá thể mạ khay phục vụ sản xuất vụ mùa 2019 6/7/2019
Đà Nẵng: Xây dựng mô hình trồng cây thuốc 6/7/2019
An Giang: Xây dựng mô hình trồng xà lách thủy canh đạt chứng nhận rau an toàn tại huyện Thoại Sơn 6/7/2019
Logistics xanh - Hướng phát triển bền vững trong quá trình hội nhập quốc tế 5/27/2019

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 74927513 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn