Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Máy sát khuẩn tự động có giọng nói 9:25 AM,5/5/2020
Mong muốn ý thức cộng đồng xã hội trong phòng chống dịch Covid-19 được tiếp tục nâng cao, hai học sinh cấp 3 tại tỉnh Ninh Thuận đã sáng chế ra máy sát khuẩn tự động có giọng nói để nhắc nhở mọi người rửa tay trước khi vào trường học. Hiện máy đã được lắp tại Trường Trung học phổ thông (THPT) Trường Chinh góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ và được chuyên gia đánh giá cao.“Đề nghị học sinh hãy rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường học” là câu nói quen thuộc trong những ngày qua đối với các giáo viên và học sinh trường THPT Trường Chinh ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Được nhắc nhở ngay từ cổng trường bằng một âm thanh dễ chịu như vậy nên mọi người đều rất vui vẻ đặt tay vào vị trí máy sát khuẩn tự động gần đó để rửa tay trước khi vào trường.Máy sát khẩn tự động kèm giọng nói là sáng chế của em Võ Thanh Minh Nhật, học sinh lớp 11C5 và Nguyễn Trần Nguyệt Hà, lớp 10C4. Cuối tháng 3 vừa qua, hai em đã trình bày ý tưởng của mình với thầy Nguyễn Trần Thái Vũ, giáo viên môn Vật lý, rồi bắt tay vào thực hiện. Linh kiện để lắp ráp chiếc máy này 2 em phải nhờ một học sinh cũ của trường đang học đại học tại TPHCM tìm mua và gửi về. Với sự hỗ trợ của thầy giáo, nửa tháng sau, chiếc máy đã hoàn thành.Cấu tạo bên trong của máy sát khuẩn
Máy gồm vỏ hộp nhựa, đèn led 2 màu báo hiệu lượng dung dịch và loa thông báo. Ngoài ra còn có bộ phận cảm biến để nhận diện người đến gần và phát ra giọng nói. Nếu có người đến rửa tay, bộ phận cảm biến tự động nhỏ dung dịch sát khuẩn xuống lòng bàn tay. Em Võ Thanh Minh Nhật cho biết, tổng chi phí chế tạo chiếc máy khoảng 1 triệu đồng. Chiếc máy đơn giản, nhỏ gọn nhưng công năng khá hiệu quả dễ dàng triển khai trong thực tế.
“Máy này và ứng dụng vào trong thực tế cũng rất khả thi, đồng thời phát huy ý tưởng khoa học kỹ thuật trong Câu lạc bộ cũng như trong trường, khuyến khích tiếp sức khơi dậy cho các học sinh khóa sau niềm đam mê, phát triển sản phẩm ứng dụng khác trong trường học”, Minh Nhật nóiThầy Nguyễn Trần Thái Vũ, phụ trách môn Vật lý trường THPT Trường Chinh cho biết, ngoài máy sát khuẩn tự động, hai em Nhật và Hà còn chế tạo thành công robot điều khiển để phun sát khuẩn có thể di chuyển vào các góc hẹp, giúp tiết kiệm được thời gian và công sức cho mọi người khi cần làm sạch lớp học. Với chi phí khoảng 2 triệu đồng, chiếc máy này hoàn toàn có thể nhân rộng ra nhiều nơi khác: “Mong muốn nhân rộng sản phẩm này đến các trường trong tỉnh để góp phần phòng chống sự lây lan của đại dịch Covid-19”.Thầy và trò trường THPT Trường Chinh với hai thiết bị sáng chế chống dịch.
Được biết, Trường THPT Trường Chinh là đơn vị nhiều năm liền có sáng chế đoạt giải cao tại các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và quốc gia. Trong đó, CLB khoa học kỹ thuật của nhà trường là nòng cốt, hỗ trợ những học sinh yêu thích công nghệ, kỹ thuật thực hiện sáng chế của mình. Thầy Trần Việt Quốc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường luôn tạo điều kiện tối đa để các em thể hiện sức sáng tạo của mình.“Để tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh phát triển lĩnh vực khoa học kỹ thuật của nhà trường, chúng tôi cũng vận động một số mạnh thường quân bên ngoài trường có kinh phí để cho các em hoạt động, phát triển niềm đam mê. Chúng tôi cũng phối hợp Hội cha mẹ học sinh dành một phần kinh phí tạo điều kiện cho các em có điều kiện hoạt động. Đại học Nha Trang cũng hỗ trợ nhà trường trong lĩnh vực này”.Máy rửa tay sát khuẩn có giọng nói đã giúp việc sát khuẩn vệ sinh của trường THPT Trường Chinh đi vào nề nếp, giảm được nguy cơ lây lan dịch bệnh trong trường. Chiếc máy này đang được xem xét nhân rộng tại nhiều trường học khác trên địa bàn./. 
Nguồn: newsen1.info

Send Print  Back
The news brought
Ca sĩ Hàn được cấp bằng sáng chế khẩu trang 4/21/2020
Bệnh viện dã chiến Củ Chi dùng robot khử khuẩn khu cách ly 4/8/2020
Người Việt phát minh máy thở được 16 nước săn đón để chống Covid-19 4/1/2020
Thầy trò chế tạo robot phục vụ người cách ly vì dịch COVID-19 3/24/2020
Đại học Bách khoa Đà Nẵng chế tạo robot phục vụ phòng, chống dịch 3/24/2020
Thanh niên sáng chế thiết bị rửa tay tự động 3/23/2020
Cựu Thứ trưởng Giáo dục chế tạo máy đo thân nhiệt từ xa 3/23/2020
Công cụ kiểm tra khả năng lây nhiễm Covid-19 qua quan hệ cá nhân 3/19/2020
Kỹ sư Việt chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân 3/16/2020
Việt Nam thiết kế, chế tạo thành công máy bay không người lái 3/9/2020
Cận cảnh gói bánh chưng bằng máy tại Sài Gòn 3/6/2020
Bác sĩ trẻ có nhiều sáng kiến 2/28/2020
Dùng củ nghệ, dâu tây làm... pin năng lượng mặt trời 2/28/2020
Bức tường nghệ thuật làm từ rác 2/20/2020
Sáng chế bình phun bằng điện ắc quy từ nhựa PVC 2/18/2020

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 76569570 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn