Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Startup có đồng sáng lập là nhà khoa học Việt ký thỏa thuận hơn 1,2 tỷ USD với hãng dược lớn 5:07 PM,7/2/2020

Carmine Therapeutics - startup về liệu pháp gene đầu tiên ở Đông Nam Á, vừa ký kết thỏa thuận trị giá hơn 1,2 tỷ USD với một tập đoàn dược phẩm toàn cầu để phát triển và thương mại hóa các liệu pháp điều trị các bệnh di truyền hiếm gặp. Một trong số các nhà đồng sáng lập startup này là TS Lê Minh.

Ngày 19/6, startup Carmine Therapeutics, thành lập năm 2019, đã ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 1,2 tỷ USD với công ty Takeda Pharmaceutical, một tập đoàn dược phẩm đa quốc gia lâu đời của Nhật Bản.

Liệu pháp gene là một phương pháp điều trị, tiêm gene vào trong người bệnh để điều trị hoặc ngăn chặn bệnh tật, thay vì sử dụng thuốc hóa học hoặc phẫu thuật.

Carmine đã phát triển một công nghệ mới, sử dụng các hạt tí hon do tế bào hồng cầu giải phóng ra, được gọi là túi ngoại bào, để vận chuyển các gene tới các phần cơ thể cần điều trị. Công nghệ này có tên là Red Cell EV Gene Theraphy (Regent), trong đó EV là viết tắt cả túi ngoại bào. Hiện tại, Carmine chưa thể công bố cụ thể các loại bệnh di truyền hiếm gặp họ đang điều trị.

Khi các túi ngoại bào đi tới tế bào hoặc mô bị bệnh, gene sẽ giúp chúng hình thành protein trị liệu để khôi phục chức năng bình thường của các mô.

Carmine là công ty đầu tiên trên thế giới sử dụng túi ngoại bào hồng cầu làm phương tiện vận chuyển gene. Phần lớn các liệu pháp gene hiện nay sử dụng virus làm vật trung gian để vận chuyển, tuy nhiên đây không phải là một lựa chọn tối ưu bởi một số bệnh nhân có thể có phản ứng miễn dịch chống lại virus, TS. Ronne Yeo, Phó chủ tịch, đồng sáng lập startup Carmine, cho biết.

Ông cho biết thêm, liệu pháp của Carmine chỉ sử dụng tế bào hồng cầu của nhóm máu O âm tính (O-) vì nguy cơ xảy ra phản ứng miễn dịch không mong muốn ở nhóm máu này thấp nhất.

Ngoài ra, các túi ngoại bào hồng cầu cũng có khả năng “đóng gói” gene có kích cỡ lớn hơn so với virus, chi phí sản xuất rẻ hơn, có thể tiếp cận với nhiều cơ quan hơn so với các phương tiện vận chuyển khác.

Những phát hiện này do hai nhà nghiên cứu - TS Lê Minh và TS Shi Jiahai - cũng là những đồng sáng lập của Carmine, tìm ra ở trong thời gian làm việc ở City University of Hong Kong. Kết quả này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications năm 2018.

“Việc phát triển phương tiện vận chuyển thay thế trong liệu pháp gene như nền tảng Regent có thể giải quyết những thách thức của liệu pháp gene (dùng virus) là nền tảng quan trọng để một ngày nào đó tìm ra các phương pháp chữa trị mới cho các bệnh hiếm gặp, Madhu Natarajan, người đứng đầu bộ phận Phát triển thuốc cho các bệnh hiếm gặp ở công ty Takeda nhận xét.

Carmine có trụ sở tại Singapore và Boston, Massachusetts - một trung tâm công nghệ sinh học toàn cầu. Kể từ lúc mới thành lập, Carmine đã tập trung nghiên cứu phát triển các túi ngoại bào để giải quyết các bệnh di truyền hiếm gặp khác nhau và tiến hành các nghiên cứu tiền lâm sàng. Công ty cũng đang theo đuổi hướng điều trị ung thư bằng liệu pháp gene trong tương lai.

Ông Lin Xiangqian, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Carmine, cho biết việc hợp tác với công ty Takeda sẽ giúp startup này tiếp tục tối ưu hóa công nghệ của mình và đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng cũng như thương mại hóa các phương pháp điều trị.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm ra cách điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh di truyền hiếm gặp, và chúng tôi cũng đang nỗ lực để đưa các sáng chế công nghệ sinh học được phát triển trong nước lên bản đồ thế giới”, ông nói thêm.

Nguồn: Báo Khoa học và Phát triển, ngày 2/7/2020.

Send Print  Back
The news brought
Các nhà khoa học Việt Nam luôn có sự đồng hành, sát cánh của đội ngũ nhà báo khắp cả nước 6/18/2020
3 nhà khoa học Việt Nam vào Top 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á 2020 6/17/2020
Sức bật khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 6/17/2020
Số quỹ đầu tư cho startup tăng gấp rưỡi trong một năm 6/11/2020
Tập huấn Điều tra Thống kê KH&CN năm 2020 và Nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN 6/11/2020
Công nghệ mới biến tất cả màn hình thành cảm ứng 6/9/2020
Thanh niên và nhà khoa học trẻ đổi mới sáng tạo vì đại dương 6/9/2020
VKIST: Làm theo nhu cầu của thị trường 6/9/2020
Sấy trái cây bằng thiết bị bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại và khử khuẩn 6/9/2020
Viện Khoa học sở hữu trí tuệ tổ chức Lễ Kỷ niệm thành lập và Giao vận hành chính thức Nền tảng IPPlatform 6/4/2020
Tàu chở người SpaceX ghép nối thành công với trạm vũ trụ 6/1/2020
Công nghệ mới biến tất cả màn hình thành cảm ứng 5/29/2020
Vingroup công bố giải pháp công nghệ nâng cao 25% năng suất lao động 5/25/2020
Việt Nam có thể trở thành cường quốc công nghệ trong tương lai gần 5/22/2020
Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ về công nghệ 5/20/2020

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 74903804 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn