Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Hoàn thiện công nghệ và thiết kế chế tạo dây chuyền thiết bị chế biến nấm 2:34 PM,11/16/2021
   Việt Nam có tiềm năng lớn về sản xuất nấm do có điều kiện khí hậu thuận lợi, thích hợp cho nhiều loại nấm phát triển quanh năm với năng suất cao, chất lượng tốt; nguồn nguyên liệu trồng nấm phong phú; nguồn lao động nông thôn dồi dào, giá rẻ; đã làm chủ được công nghệ nhân giống và sản xuất một số loại nấm chủ lực, thị trường tiêu thụ nấm ngày càng mở rộng,... Thời gian qua đã có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nấm có hiệu quả ở quy mô hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã,... Sản xuất nấm đang từng bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp, gắn kết đồng bộ các khâu sản xuất, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ. Tuy nhiên, so với các nước sản xuất nấm trong khu vực và thế giới thì sản xuất nấm nước ta còn gặp nhiều hạn chế trong công nghệ, năng suất, chất lượng và sự đa dạng sản phẩm.
   Với mục tiêu góp phần chủ động trong việc chế biến và bảo quản nấm, đáp ứng nhu cầu nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm cho các cơ sở sản xuất nấm quy mô vừa và nhỏ. TS. Bùi Mạnh Tuân cùng nhóm nghiên cứu tại Trường Cao đẳng công thương TP. HCM đã thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm: “Hoàn thiện công nghệ và thiết kế chế tạo dây chuyền thiết bị chế biến nấm”.
Qua quá trình nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài đã chế tạo được 01 dây chuyền chế biến nấm bào ngư/mộc nhĩ với công suất 500 kg nấm tươi/ngày, theo qui trình công nghệ chế biến nấm như sau:
   Từ nguyên liệu nấm tươi, qua công đoạn làm sạch nhằm loại bỏ tạp chất bẩn, sau đó nấm được đưa vào máy ly tâm nhằm tách sạch nước, tiếp theo là khử khuẩn để thành nấm thành phẩm đối với sản phẩm nấm tươi. Đối với sản phẩm nấm khô, sau khi ly tâm, nấm được đưa vào máy sấy để sấy khô nấm xuống ẩm độ theo yêu cầu. Nấm khô sau đó được khử khuẩn để đạt chất lượng theo TCVN.
Sản phẩm tạo ra đáp ứng được quy định về an toàn thực phẩm và thành phần dinh dưỡng đạt yêu cầu theo các tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5322:1991; Nấm khô giữ giữ được màu sắc, hương vị riêng của nấm, không bị dập nát, tạp chất khoáng vô cơ: ≤ 0,5% tính theo khối lượng, tạp chất hữu cơ: ≤ 1% tính theo khối lượng và ẩm độ của nấm khô: ≤ 12%.
  Dây chuyền chế biến nấm cũng đã được đưa vào ứng dụng tại Hợp tác xã Sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận. Sau thời gian thử nghiệm, tất cả các máy làm việc ổn định, không rung lắc, không phát ra tiếng động lạ trong suốt quá trình sản xuất. Hệ thống điện điều khiển của các máy hoạt động tốt, chính xác, có khả năng cài đặt, hiển thị và giám sát các thông số làm việc của các máy. Các thao tác trên các máy đơn giản, dễ vận hành, cài đặt, hiệu chỉnh. Ngoài ra, dây chuyền thiết bị này không chỉ dùng để chế biến nấm và nó còn có thể áp dụng để chế biến một số loại rau khác.
Nguồn: Báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số: 004.2018.SXTN.BO/HĐKHCN) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Send Print  Back
The news brought
Hệ thống phun sương tự động cho các trang trại nuôi trồng quy mô lớn và vừa sử dụng nguồn năng lượng mặt trời 11/16/2021
Thiết bị tự động sấy hồng ngoại và khử khuẩn 11/16/2021
Hệ thống máy bơm nước mặn sử dụng năng lượng gió phục vụ sản xuất muối cho vùng ven biển 11/16/2021
Hệ thiết bị chiết tách tinh dầu Tràm Trà (Melaleuca alternifolia) 11/16/2021
Máy thử độ bền kéo đứt của giấy theo phương nằm ngang phục vụ sản xuất 11/16/2021
Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy pha trộn than năng suất 300t/h 11/16/2021
Thiết bị sấy củ dược liệu theo nguyên lý sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại 11/16/2021
Đèn Ohmie được sản xuất từ vỏ cam bằng công nghệ in 3D 11/12/2021
Hệ thống robot tháo dỡ pin xe điện để tái chế nhanh hơn gấp 10 lần phương pháp thủ công 11/12/2021
CHAI LÀM MÁT DI ĐỘNG 11/12/2021
Máy phân tích thực phẩm AI di động phát hiện nhiễm độc thực phẩm theo thời gian thực 11/12/2021
Nghiên cứu, xây dựng quy trình công nghệ và chế tạo bánh răng côn xoắn trên máy CNC 5 trục 11/6/2021
Hoàn thiện thiết kế và chế tạo các hệ thống thiết bị sấy và sơ/chế biến nông sản quy mô công nghiệp 11/3/2021
Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị tự động sản xuất mạ mầm làm thức ăn cho bò quy mô công nghiệp 11/3/2021
Máy lọc chất lỏng (Xử lý nước thải công nghiệp bằng quá trình oxy hóa nước ở nhiệt độ cao và áp suất cao) 10/18/2021













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 98380396 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn