Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

CÔNG NGHỆ CẢM BIẾN TRÊN SMARTPHONE 10:55 AM,12/3/2021

Công nghệ cảm biến trên smartphone là một phần vô cùng quan trọng của bất kỳ chiếc smartphone nào. Nó chính là các phần mềm được trang bị cùng hoạt động với nhau để thực hiện các chức năng thông minh một cách có hiệu quả trên điện thoại. Công nghệ cảm biến không dễ dàng nhìn thấy tuy nhiên nó luôn được trang bị cũng như ẩn đi khỏi bên ngoài của thiết bị để mang đến vẻ gọn gàng cho chiếc smartphone cũng vì thế mà người dùng khó có thể biết hết được. Ngày nay có rất nhiều công nghệ cảm biến smartphone trên thị trường với nhiều loại công nghệ cũng như nhiều phân cấp và cách hoạt động khác nhau.

Bà Bùi Thị Diễm Trinh cùng các cộng sự thuộc Trường Đại học Nam Cần Thơ đã nghiên cứu và tổng hợp các công nghệ cảm biến trên smartphone và cách thực hoạt động của chúng để người dùng có thể  trải nghiệm thiết bị một cách hiệu quả nhất.

Các công nghệ cảm biến trên smartphone bao gồm: Cảm biến tiệm cận (Proximity Sensor); Cảm biến con quay hồi chuyển (Gyroscope Sensor); Cảm biến khí áp (Barometer Sensor; Cảm biến gia tốc (Accelerometer Sensor; Cảm biến từ (Geomagnetic Sensor; Cảm biến GPS (GPS Sensor); Cảm biến ánh sáng (Ambient Light Sensor; Cảm biến Camera (Camera Sensor); Cảm biến vân tay (Fingerprint Sensor); Cảm biến chống rung dịch chuyển.

Các cảm biến này rất dễ sử dụng và cũng có rất nhiều công dụng như tắt màn hình mỗi khi người dùng áp thiết bị vào tai để nghe điện thoại, tự động mở và khóa màn hình điện thoại, phát hiện các hướng của thiết bị; sử dụng la bàn, bản đồ có được độ chính xác hơn về tốc độ cũng như là vị trí, dò, tìm được đồ kim loại như móc khóa, đồng hồ bị lạc mất nhờ khả năng đo từ trường, khả năng định vị vị trí và điều hướng thiết bị khi đang hoạt động trên một bản đồ, điều chỉnh ánh sáng của màn hình thiết bị nhằm tiết kiệm pin cũng như là phù hợp với mắt người dùng, là điều chỉnh hình ảnh khi camera chuyển động quay tròn… và cũng có những loại cảm biến chỉ có tác dụng bổ trợ cho cảm biến khác.

Suy cho cùng để một chiếc smartphone có thể hoạt động được hiệu quả và thực hiện được các khả năng thông minh, cao cấp thì cần phải được trang bị nhiều cảm biến trên đó để có thể kết hợp lại và tạo nên sự hiệu quả tốt hơn. Người dùng cũng sẽ thấy được dựa vào các loại cảm biến đặc biệt như là cảm biến vân tay và cảm biến ánh sáng sẽ có thể dễ dàng nhận ra được sự phân cấp về tầng lớp của các loại smartphone với nhau, các smartphone cao cấp sẽ được trang bị các công nghệ cảm biến camera và vân tay chất lượng hơn để tạo nên sự khác biệt cũng như là sự đẳng cấp đến có thể làm nổi bật nhà sản xuất đó trên thị trường.

Trong tương lai, công nghệ cảm biến trên smartphone cũng sẽ được phát triển một cách vượt bật từ những nền tảng đã có như công nghệ cảm biến siêu âm, công nghệ cảm biến điều khiển bằng tâm trí, sạc pin không khí, thay đổi màu sắc,...

Nguồn: Tạp chí Khoa học và Kinh tế phá triển, số 13, 2021


Send Print  Back
The news brought
Chế tạo robot trẻ con '12 tuổi' được mã hóa có thể hiểu được cảm xúc của bạn 12/3/2021
Apple công bố chip máy tính mới trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng 12/3/2021
Làm cho năng lượng mặt trời bền vững hơn với công nghệ sử dụng ánh sáng 12/2/2021
Nhà khoa học polyme hỗ trợ phát triển kỹ thuật mới để lưu trữ năng lượng quy mô lớn 12/2/2021
Hệ thống làm mát nguyên tử stronti bằng laser 12/2/2021
Kỹ thuật in 3D tạo ra các vật thể có từ tính một phần 12/2/2021
Sử dụng rô bốt micro trong điều trị bệnh ung thư 12/2/2021
Máy in tích hợp máy quét 3D khổ lớn 11/24/2021
Máy thở "thông minh" sử dụng tại nhà Ventibag thu hút oxy từ không khí 11/24/2021
Thiết bị chuyển mạch (Switch) có tính năng an toàn, bảo mật thông tin trên nền tảng FPGA và mã nguồn mở 11/24/2021
Thiết bị Cloud IoT đa năng ứng dụng trong công nghiệp 11/24/2021
Máy đo kích thước không tiếp xúc tự động sử dụng công nghệ thị giác máy 11/24/2021
Bộ đo lưu tốc khí thải công nghiệp trên ống khói 11/24/2021
Thiết bị kiểm tra khuyết tật bề mặt gạch trên dây chuyền sản xuất gạch bán sứ 11/16/2021
Thiết bị đo độ rung cầm tay cho các máy công nghiệp 11/16/2021

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 100217849 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn