Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Công nghệ biến thức ăn thừa thành xi măng 3:21 PM,8/3/2022

Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát triển công nghệ biến đổi thức ăn thừa thành xi măng có thể ăn được nhằm phục vụ xây dựng.

Thức ăn thừa là vấn đề lớn ở Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung. Nhật Bản thải ra khoảng 5,7 triệu tấn thức ăn thừa trong năm 2019 và Chính phủ nước này đang đặt mục tiêu giảm lượng thức ăn thừa xuống 2,7 triệu tấn vào năm 2030.

Trong nỗ lực nhằm góp phần giải quyết vấn nạn trên, nhóm nghiên cứu Kota Machida và Yuya Sakai ở Đại học Tokyo phát triển công nghệ biến đổi thức ăn thừa thành xi măng có thể ăn được nhằm phục vụ xây dựng. Đây là quá trình đầu tiên trên thế giới sản xuất xi măng hoàn toàn từ thức ăn thừa.

Nhóm nghiên cứu cho biết, độ bền kéo của sản phẩm lớn gấp gần 4 lần bê tông thông thường. Machida và Sakai hy vọng có thể góp phần giảm bớt tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu và vấn đề liên quan tới thức ăn thừa phát ra khí methane khi phân hủy ở bãi rác.

Nhà nghiên cứu Sakai cho biết, sản xuất xi măng chiếm 8% lượng khí thải carbon dioxide trên thế giới. Ban đầu, ông tìm ra phương pháp tạo bê tông bằng cách đặt bột gỗ dưới nhiệt độ cao khi nén. Quá trình 3 bước gồm sấy khô, nghiền vụn và nén chặt được thực hiện với những máy trộn và nén đơn giản.

Cùng với sinh viên Machida, ông Sakai quyết định thử nghiệm với thức ăn thừa. Những thử nghiệm trước đây sử dụng thức ăn thừa để sản xuất xi măng cần trộn cả nhựa để vật liệu kết dính với nhau. Sau nhiều tháng thất bại, nhóm nghiên cứu nhận thấy họ có thể làm xi măng kết dính bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và áp suất. Theo Yuya Sakai, thách thức lớn nhất là mỗi loại thức ăn thừa đòi hỏi mức nhiệt độ và áp suất khác nhau.

Các thí nghiệm khác sử dụng thức ăn thừa trong xây dựng chủ yếu tập trung vào dùng bã cà phê hoặc tro rác thải sinh học như chất làm đầy trong bê tông thường. Sakai và Machida đã sản xuất thành công xi măng từ lá trà, vỏ quả cam và hành, bã cà phê, cải thảo, thậm chí thức ăn trưa còn thừa.

Họ điều chỉnh chất phụ gia với các loại gia vị khác nhau và phát hiện màu sắc, mùi vị của xi măng có thể khá hấp dẫn. Để có thể ăn được, vật liệu cần chia thành mẩu nhỏ và đun sôi. Nhằm giúp xi măng không thấm nước và ngăn chuột bọ mò tới ăn, nhóm nghiên cứu phủ một lớp sơn mài lên vật liệu. Sakai cho biết loại xi măng mới có thể dùng để dựng nhà dã chiến ăn được ở vùng thiên tai.

Nguồn: tapchicongthuong.vn

Send Print  Back
The news brought
Nhà ở trong vũ trụ sử dụng trọng lực nhân tạo 7/12/2022
Thiết kế nhà bay giữa không trung 4/22/2022
Cầu treo một nhịp dài nhất thế giới 3/22/2022
Thiết kế cửa sổ thông minh, thích ứng nhiệt độ theo mùa 1/12/2022
THIẾT KẾ HỆ THỐNG THEO DÕI VÀ PHÁT HIỆN BẤT THƯỜNG CHO CẦU ĐƯỜNG BỘ DỰA TRÊN TRÍ TUỆ NHÂN TẠO 12/3/2021
Loại sơn trắng nhất thế giới, thay thế điều hoà nhiệt độ 9/23/2021
Tìm ra chất có thể thay thế thạch cao tự nhiên 8/16/2021
Chế tạo thành công “lá phổi” dây chuyền sản xuất clinker xi măng 8/16/2021
Nhà và trường học đầu tiên được xây bằng công nghệ in 3D tại châu Phi 7/5/2021
Phát minh thành công loại kính tự điều chỉnh ánh sáng 5/18/2021
Chế tạo gạch xây dựng từ… đầu lọc thuốc lá 3/17/2021
Công thức 4x4x4 để phát triển khu đô thị thông minh 11/19/2020
Gỗ sinh học phát quang có thể thắp sáng những ngôi nhà 11/18/2020
Công nghệ làm đường hầm bằng khiên đào, kích đẩy 11/12/2020
Cửa sổ trong suốt hấp thụ nhiệt ban ngày để dùng vào ban đêm 11/10/2020













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 119965987 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn