Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Công nghệ giúp hoa quả tươi ngon tuyệt vời nhất 2:54 PM,6/24/2016

Một nhóm nghiên cứu từ Canada đã tìm ra phương pháp xử lý nhằm kéo dài tuổi thọ của các loại trái cây như xoài, việt quất, chuối...

Một nhóm nghiên cứu từ Canada đã tìm ra cách mới giúp trái cây tươi lâu hơn bằng công nghệ nano. Jay Subramanian - giáo sư chuyên ngành chọn giống cây ăn quả và công nghệ sinh học tại Đại học Guelph, cùng cộng sự đã phát triển phương pháp xử lý nhằm kéo dài tuổi thọ của các loại trái cây như xoài, việt quất, chuối... Đây có thể là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại sự lãng phí thực phẩm.

Thực phẩm bị vứt bỏ với nhiều lý do như bị thối hoặc hình thức không đẹp. Tại Canada, lãng phí do thực phẩm bỏ đi lên tới 31 tỷ đô la mỗi năm (số liệu năm 2014), tức là gần một ngàn đô la đối với mỗi người dân Canada.

Công nghệ của Subramanian sử dụng một dung dịch trong đó có hexanal dạng nano để phun vào rau quả. Khi được sử dụng với tỷ lệ và thời điểm chính xác,hexanal làm chậm quá trình chín của rau quả. Đây là hợp chất do bản thân trái cây sản xuất trong tự nhiên, do đó Subramanian không thấy tác dụng phụ lớn nào khi trái cây được phun hoặc nhúng vào dung dịch. Nhóm của ông đã đạt được thành công bước đầu với các loại rau quả như bông cải xanh, cà chua và cả một số loài hoa. Những cây xoài được phun dung dịch giúp trái giữ được lâu hơn khoảng 2-3 tuần.

Khi trái cây bắt đầu quá trình chín, một enzyme bắt đầu phá vỡ màng tế bào cho phép hormone thực vật là ethylene đi vào lớp vỏ trái cây và khởi động quá trình chín. Nhưng hexanal lại phá vỡ quá trình sản xuất enzyme này và giữ cho cấu trúc tế bào được nguyên vẹn.

Với sự có mặt của hexanal, vỏ trái cây giữ được độ bền nên phản ứng với ethylene chậm hơn so với thông thường và khiến chúng tươi lâu hơn. Lớp vỏ bền hơn thậm chí còn giúp bảo vệ trái cây khỏi nấm mốc trong quá trình vận chuyển.

Điều này sẽ rất có ích với các quốc gia đang phát triển khi cây ăn quả là một ngành công nghiệp lớn đồng thời là một nguồn thực phẩm. Trong thực tế, từ 20 đến 40% sản lượng cây trồng có thể bị mất đi vì bản thân trái cây vốn dễ hư và điều kiện vận chuyển không tốt.

Công nghệ nano này sẽ giúp thương gia giữ các lô hàng trái cây được lâu hơn, ngăn việc thị trường bão hòa dẫn đến giá thấp. Subramanian cho biết những nông dân tham gia thử nghiệm muốn công nghệ này sớm phổ biến rộng rãi trên thị trường.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu An ninh Lương thực Quốc Tế của Canada. Đây mới chỉ là bước đầu khi người nông dân cùng nhà sản xuất thực phẩm tiếp cận với công nghệ hoạt động trên quy mô rất nhỏ như công nghệ nano.

Subramanian cho biết: "Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên sử dụng công nghệ nano trong nông nghiệp. Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể tạo động lực cho nhiều nghiên cứu về công nghệ nano trong nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm hơn nữa".
Nguồn: khoahoc.tv

Send Print  Back
The news brought
Máy biến nước lã thành bia ngay tại nhà 6/8/2016
Khoa học và Công nghệ trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 5/23/2016
Australia phát triển công nghệ giúp sữa tươi tới 100 ngày 5/17/2016
Thiết bị kiểm soát năng lượng thức ăn 4/21/2016
Thiết bị phát hiện vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm 4/12/2016
Nghiên cứu sản xuất sữa ăn kiêng từ tinh bột 3/28/2016
Bột dinh dưỡng giàu anthocyanin từ khoai lang tím Nhật Bản 3/23/2016
Ứng dụng công nghệ tiên tiến xử lý chất thải từ các lò giết mổ tập trung 2/17/2016
Công nghệ mới phát hiện độc tố trong thực phẩm 2/1/2016
Phát hiện chất tạo nạc trong thịt heo bằng que thử nhanh 1/29/2016
Sản xuất rượu bằng công nghệ... tàu ngầm 1/26/2016
Nghiên cứu lên men Lactobacillus aciddophilus để sản xuất magnesi lactat 1/26/2016
Công nghệ sản xuất bột nước cốt dừa 1/26/2016
Công nghệ chế biến Puree trái bơ 1/26/2016
Công nghệ sản xuất bột dưa hấu hòa tan 1/26/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120178657 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn