Giống dứa H180
2:08 CH,17/01/2018

Xuất phát từ đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống dứa chất lượng cao phục vụ ăn tươi và chế biến”, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) đã chọn tạo thành công giống dứa H180.

Giống dứa H180 có lá màu xanh đậm, mép lá không gai hoặc rất ít gai, thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Góc lá hẹp, cho phép tăng mật độ trồng để tăng năng suất. Tỷ lệ ra hoa tự nhiên cao (trên 90%), thời gian từ khi trồng đến đủ tiêu chuẩn xử lý ra hoa (để rải vụ thu hoạch) khá ngắn (340-349 ngày). Mắt quả to và nông, trọng lượng trung bình đạt 1,4-1,9 kg/quả. Thịt quả màu vàng tươi, hương thơm, vị ngọt, ăn giòn, ít xơ, độ Brix đạt 17,4-17,6%, chất khô 17,4-17,7%, đường tổng số 15,5-15,8%, axít tổng số 1,45-1,55% rất phù hợp dùng ăn tươi, đặc biệt là cho chế biến công nghiệp phục vụ xuất khẩu. Năng suất trung bình đạt 75-78 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 90 tấn/ha (trong cùng điều kiện, mô hình trồng thâm canh dứa Cayen Trung Quốc chỉ đạt 60-61 tạ/ha). Giống dứa H180 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận cho sản xuất thử từ tháng 10/2017.

Chi tiết xin liên hệ: PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng - Viện Nghiên cứu rau quả

Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội; Tel: 024.38276254; Fax: 024.38276148

Nguồn: Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn