Nga điều chế vắc-xin COVID-19 dạng ăn được đầu tiên thế giới
3:51 CH,20/05/2021
Các nhà khoa học Nga đang điều chế loại vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới có thể uống trực tiếp từ chai đựng với hương vị giống như sữa dâu lên men.  Viện Dược phẩm Thí nghiệm Nga ở St. Petersburg đang triển khai thử nghiệm tiền lâm sàng loại vắc-xin chống virus SARS-CoV-2 ăn được đầu tiên trên thế giới dưới dạng một loại thức uống sữa lên men.  Dựa trên số lượng ống tiêm cũng như thời gian mà các nhân viên y tế cần để tiêm, giới nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ không kim tiêm của các nhà khoa học Nga có thể giúp đẩy nhanh quá trình miễn dịch cho hàng triệu người. Ông Alexander Dmitriev, Giám đốc Viện Dược phẩm Thí nghiệm Nga, cho biết những khoảng trống trong bộ gien của lợi khuẩn (probiotic) – xuất hiện trong các sản phẩm sữa lên men - chứa đầy các phần của DNA của virus SARS-CoV-2, giúp hình thành sự phát triển của kháng thể khi sử dụng. Một mặt, lợi khuẩn vẫn ảnh hưởng tích cực đến cơ thể người, mặt khác lại giúp phát triển kháng thể với bệnh COVID-19. Ông giải thích thêm rằng vắc-xin ăn được có những lợi thế riêng khi so sánh với các loại vắc-xin chống COVID-19 hiện có, bởi nó gần như không có chống chỉ định với đối tượng nào.  Viện Dược phẩm Thí nghiệm Nga đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển vắc-xin dựa trên men vi sinh, vi khuẩn sống vốn dùng để làm các sản phẩm sữa lên men. Trên thực tế, viện này đã có rất nhiều loại vắc-xin tương tự chống lại bệnh cúm, phế cầu và liên cầu khuẩn.
Nguồn: tuoitre.vn
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn