Dùng dịch chiết vỏ trái ca cao làm tác nhân khử và ổn định cho quá trình tổng hợp nano đồng
3:05 CH,06/07/2021

Hiện có nhiều phương pháp để tổng hợp CuNP như hủy nhiệt, hóa học, sinh học, vật lý,... Trong đó, phương pháp khử hóa học thường được sử dụng khá phổ biến do hiệu suất cao, dễ thực hiện. Tuy vậy, trở ngại của phương pháp này là thời gian phản ứng dài, ở nhiệt độ quá cao, lượng chất khử còn dư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Để khắc phục hạn chế đó, phương pháp sử dụng dịch chiết các loại thực vật làm chất khử, được xem an toàn, chi phí thấp, không sử dụng đến hóa chất.

Hiện nay, người dân trồng ca cao đang lúng túng trong việc xử lý lượng lớn vỏ trái ca cao. Trong khi đó, chiết xuất từ vỏ trái ca cao chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần như asparic acid, alanine, glumatic acid, flavonoid, polyphenol. Các thành phần này rất phù hợp để sử dụng làm chất khử mang lại hiệu quả cao cho quá trình tổng hợp CuNP.

Trước thực tế đó, nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ hóa học đã thực hiện đề tài “Sử dụng dịch chiết vỏ quả ca cao để tổng hợp nano đồng có hoạt tính cao oxy hóa sâu VOCs”.

Theo ThS Nguyễn Phụng Anh, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, sử dụng dịch chiết vỏ quả ca cao làm tác nhân khử và ổn định cho quá trình tổng hợp CuNP giúp tạo ra được những hạt nano đồng sạch, có thể thay thế cho các phương pháp hóa học và vật lý tốn kém khác, đồng thời giải quyết được một phần lượng phế phẩm của cây ca cao hiện nay.

                                                                  Nguồn: khoahocphattrien.vn

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn