Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt
10:18 SA,22/07/2021
Đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia do TS. Nguyễn Phương, thuộc Trung tâm Sinh học thực nghiệm, Viện Ứng dụng công nghệ thực hiện từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 12 năm 2017. Sau hơn 4 năm triển khai, đơn vị chủ trì đề tài đã xây dựng thành công quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp với quy mô 1,000 l/h, chất lượng tinh dầu dừa đạt tiêu chuẩn quốc tế (APCC); đã xây dựng được quy trình vận hành thiết bị chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp và đã được hội đồng chuyên môn thông qua và chạy thử nghiệm và hiệu chỉnh quy trình. Trong quá trình hiệu chỉnh quy trình, đề tài kết hợp với phòng kiểm tra chất lượng của nhà máy phân tích các chỉ tiêu kỹ thuật từng công đoạn, hiệu chỉnh các tham số nhằm đạt được chất lượng VCO theo tiêu chuẩn của APCC. Để xây dựng thành công quy trình công nghệ và quy trình vận hành thiết bị này, đơn vị đã thực hiện qua hai giai đoạn: - Giai đoạn 1 bao gồm: Nghiên cứu xây dựng “Quy trình công nghệ tách dầu dừa tinh khiết (VCO) bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô thí nghiệm”; Tổng quan tài liệu về tình hình nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và thiết bị sản xuất dầu dừa tinh khiết (VCO) trên thế giới và ở Việt Nam; Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết không gia nhiệt từ dừa tươi; Nghiên cứu đánh giá một số tính chất lý, hóa của VCO so với tiêu chuẩn VCO của APCC. - Giai đoạn 2 gồm: Xây dựng “Quy trình công nghệ tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp”; Xây dựng dây chuyền sản xuất và hiệu chỉnh quy trình chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp; Nghiên cứu xác định các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng dầu dừa VCO; Sản xuất thử, thử nghiệm công nghệ tách VCO trên dây chuyền quy mô công nghiệp 1.000 lít/lô (300 l/h). Kết quả của đề tài đã giúp các doanh nghiệp vùng sản xuất dừa nâng cao giá trị gia tăng của dầu dừa VCO, đạt tiêu chuẩn quốc tế, tăng sức cạnh tranh với các nước trong khu vực và đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần ổn định đời sống cho bà con nông dân vùng trồng dừa; Làm chủ quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết (VCO) bằng công nghệ không gia nhiệt và sản xuất được ở quy mô công nghiệp với công suất 1,000 lít/lô sản xuất; Đồng thời nâng cao năng lực cán bộ kỹ thuật cho Cty TNHH chế biến dừa Lương Quới. Từ dây chuyền điểm trình diễn, giới thiệu phát triển cho các doanh nghiệp khác, giúp các doanh nghiệp chế biến dừa có cơ hội đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm VCO tạo thương hiệu VCO đủ mạnh mang thương hiệu Việt Nam trên thị trường thế giới.
Nguồn: Báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 16334/2019) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia.
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn