Nhổ răng khôn có thể cải thiện chức năng vị giác lâu dài
9:43 SA,08/10/2021

Một nghiên cứu mới của Penn Medicine cho thấy những bệnh nhân nhổ răng khôn đã cải thiện khả năng vị giác sau khi phẫu thuật. Phát hiện này trái ngược quan điểm cho rằng nhổ răng khôn, được gọi là răng hàm thứ ba, có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến vị giác.

Nghiên cứu mới này cho chúng ta thấy rằng chức năng vị giác thực sự có thể cải thiện đôi chút trong khoảng thời gian từ khi bệnh nhân phẫu thuật đến 20 năm sau. Đó là một phát hiện đáng ngạc nhiên nhưng hấp dẫn, đáng được nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn tại sao nó được cải thiện và ý nghĩa lâm sàng của nó."

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu từ 1.255 bệnh nhân đã trải qua trong suốt 20 năm. Trong nhóm đó, 891 bệnh nhân đã được nhổ răng hàm thứ ba và 364 người chưa thực hiện.Qua các thử nghiệm đã cho thấy khả năng vị giác của các bệnh nhân nhổ răng được cải thiện sau khi phẫu thuật.Có thể giải thích sự tăng cường này bằng việc chiết xuất làm tổn thương các dây thần kinh bên trong các chồi vị giác ở phía trước miệng có thể giải phóng sự ức chế các dây thần kinh cung cấp các chồi vị giác ở phía sau miệng, làm tăng độ nhạy cảm toàn miệng. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định cơ chế hoặc các cơ chế đằng sau sự cải thiện chức năng vị giác liên quan đến chiết xuất. Các tác động là tinh tế nhưng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc cải thiện lâu dài chức năng thần kinh như thế nào do thay đổi môi trường truyền.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2021-06-wisdom-teeth-long-term-function.html, ngày 29/6/2021.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn