Máy phân tích thực phẩm AI di động phát hiện nhiễm độc thực phẩm theo thời gian thực
3:36 CH,12/11/2021
TỔNG QUAN CÔNG NGHỆ  Công nghệ giới thiệu là một máy phân tích thực phẩm nhanh nhờ sử dụng nền tảng Internet of Things (IoT) và được đặt trong một thiết bị di động. Nó sử dụng công nghệ cảm biến và mô hình hóa học tiên tiến, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) để nhanh chóng xác thực, xác định sự tạp nhiễm và dự đoán các đặc điểm như mùi vị — mà không gây phá hủy mẫu.
ĐẶC ĐIỂM CÔNG NGHỆ & THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Công nghệ này được cài đặt trong một thiết bị cầm tay riêng và yêu cầu 5g mẫu thực phẩm để ghi lại các dấu hiệu chuyển hóa của nó. Sau đó, một thuật toán độc lập dựa trên sự kết hợp giữa đo lường hóa học và AI sẽ phân tích thực phẩm ở cấp độ phân tử theo cách không phá hủy. Nó khớp mẫu về mặt kỹ thuật số với cơ sở dữ liệu dựa trên đám mây được mã hóa và xác định chất lượng, sự tạp nhiễm, nguồn gốc địa lý và thậm chí cả hồ sơ hương vị của sản phẩm thực phẩm.       
 
Trong các thử nghiệm được tiến hành, thiết bị có thể khớp và phát hiện chính xác tất cả các nguồn gốc của hạt cà phê nguyên liệu. Nó cũng đã phân loại thành công và thực hành kiểm soát chất lượng đối với cacao thô, và xác định chất lượng và độ tươi của sữa mà không cần phân tích hóa học.  
ỨNG DỤNG TIỀM NĂNG
Công nghệ này có thể áp dụng cho:
·         Các sản phẩm làm từ thực vật khô, chẳng hạn như trà, cà phê, ngũ cốc, thảo mộc, gia vị, ca cao
·         Chất lỏng, chẳng hạn như sữa và dầu ăn
·         Vật liệu phi hữu cơ Công nghệ này có thể được sử dụng bởi các nhà chế biến, nhà bán buôn, nhà sản xuất và đảm bảo chất lượng (QA) tại bất kỳ điểm nào trong chuỗi cung ứng và truy xuất kết quả theo thời gian thực. 
Một số ví dụ bao gồm:
·         Mua sắm: So sánh kỹ thuật số với chất lượng yêu cầu thay vì sử dụng mẫu vật lý ·         Xác minh sự chấp nhận của nhà cung cấp trước khi vận chuyển
·         Kiểm tra thành phần: Người mua tiến hành kiểm tra chất lượng trước khi sản xuất ·         Kiểm tra sản phẩm cuối cùng: Tiến hành kiểm tra chất lượng trước khi giao hàng ·         TasteMap: Dự đoán mùi vị mà không cần nếm
·         Phân tích dinh dưỡng: Dự đoán hàm lượng, chẳng hạn như chất béo, đường ·         Kiểm soát chất lượng: Xác định độ tươi và sự không nhất quán của thành phần
·         Tối ưu hóa hỗn hợp: Đề xuất các hỗn hợp để đạt được cấu hình và chất lượng hương vị mục tiêu
·         Lọc dư lượng chất độc hại không được phép: Xác định các chất phụ gia không cho phép
LỢI ÍCH
·         Tốc độ và độ chính xác: Xác định chất lượng, sự tạp nhiễm, nguồn gốc địa lý và khẩu vị của các thành phần thực phẩm trong vài giây. Ngược lại, việc kiểm tra bằng mắt thường không chính xác, trong khi việc nếm cần có thời gian chuẩn bị 
·         Tính di động: Công nghệ được tích hợp trong một thiết bị di động cho phép phân tích được thực hiện tại chỗ và trong thời gian thực
·         Kiểm tra không phá hủy: Phân tích sản phẩm thực phẩm theo cách không phá hủy mà không cần chuẩn bị mẫu
·         Quản lý dữ liệu: Dữ liệu phân tích được lưu giữ trong mô hình AI được tạo ra, cùng với dữ liệu từ người quản lý kiểm soát chất lượng (QC), ngay cả khi người quản lý QC rời công ty
·         Tiết kiệm chi phí đáng kể cho người sản xuất
 Nguồn: ipi-singapore.org
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn