Quy trình mới chiết xuất sắc tố có lợi từ ngô tím
11:13 SA,24/11/2021

Gần đây, trong một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ACS Sustainable Chemistry & Engineering, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Milan đã chiết xuất thành công sắc tố có lợi từ lõi ngô tím bị vứt bỏ cho nhiều mục đích khác nhau.

Cả hạt và lõi của ngô tím đều chứa một sắc tố được gọi là anthocyanin, ăn vào có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc tiểu đường. Mọi người thường chỉ ăn hạt, nhưng sắc tố có trong lõi thường bị vứt bỏ cùng với chúng. Các nhà khoa học trước đây đã thử chiết xuất anthocyanin từ những lõi ngô đó, nhưng quá trình này thường liên quan đến việc sử dụng các dung môi có hại.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách phát triển một loại ngô tím mới, từ đó họ thu hoạch hạt. Trong kỹ thuật lọc sinh học với tốc độ nhanh và chi phí thấp, lõi ngô sấy được nghiền nhỏ, sau đó trộn với nước và đun nóng. Kỹ thuật này đã loại bỏ 36% hàm lượng sắc tố của lõi ngô, được sử dụng thành công để nhuộm len và vải bông. Trong bước tiếp theo của quy trình, một hỗn hợp etanol được sử dụng để chiết xuất thêm 33% sắc tố, được thử nghiệm và cho kết quả là có các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm khi được thêm vào các tế bào trong đĩa petri. Do đó, các nhà khoa học tin rằng nó có thể được sử dụng trong các chất bổ sung dinh dưỡng.

Cuối cùng, khi thử nghiệm lõi ngô nghiền còn sót lại thì khả năng thấm hút tốt hơn cả lõi ngô thải hiện đang được sử dụng làm cát vệ sinh cho mèo. Vì dư lượng anthocyanin trong lõi ngô thải được phát hiện có tính chất kháng khuẩn, nên có thể dùng làm ổ lót chuồng để tiêu diệt vi khuẩn và giảm mùi hôi.

Nguồn: American Chemical Society

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn