Vật liệu siêu kỵ khí để tách chất lỏng không hòa tan
3:45 CH,02/12/2021

TỔNG QUAN CÔNG NGHỆ

Công nghệ này đưa ra một kỹ thuật mới để điều chế một loạt các vật liệu siêu kỵ khí dựa trên lớp phủ trung gian polydopamine (PDA). Kết quả cho thấy sự lắng đọng của các hạt nano PDA giúp tăng cường sự phát triển của các tấm vi silicon (SMS), làm tăng phần không khí bị mắc kẹt và dẫn đến tính siêu kỵ khí đối với chất lỏng có sức căng bề mặt cao và tính siêu ưa lỏng đối với chất lỏng có sức căng bề mặt nhỏ hơn 30 mN / m.

Chất hấp thụ siêu kỵ khí được tạo ra từ bọt melamine và bọt polyurethane có thể hấp thụ các loại dầu khác nhau với công suất từ ​​53 g/g đến 120 g/g (bọt melamine) và từ 26,5 g/g đến 52,5 g/g (bọt polyurethane), tùy thuộc vào loại dầu và mật độ. Khả năng hấp thụ cao của bọt xốp đối với dầu làm cho chúng có thể loại bỏ các chất lỏng có sức căng bề mặt thấp khỏi một loạt các chất lỏng hữu cơ không pha trộn có sức căng bề mặt cao như formamide hoặc diethylene glycol. Mặt khác, màng siêu kỵ khí được chế tạo từ lưới thép không gỉ, vải bông và giấy lọc có thể lọc cloroform và cacbon tetraclorua khỏi nước và formamit với hiệu suất cao hơn 96%. Tất cả các vật liệu siêu kỵ khí đã chuẩn bị đều cho thấy khả năng tái sinh tuyệt vời. Việc chuẩn bị các vật liệu siêu kỵ khí được giới thiệu trong công trình này mở ra một chiến lược chung để tách các chất lỏng bất biến bằng cả phương pháp tĩnh và phương pháp liên tục.

Nhà cung cấp công nghệ đang tìm kiếm đối tác để hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm mở rộng quy mô / thử nghiệm, hợp tác phát triển sản phẩm, cấp phép hoặc sản xuất công nghệ.  

 ĐẶC ĐIỂM CÔNG NGHỆ & THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Các tính năng và thông số kỹ thuật của công nghệ như sau:

·         Công nghệ liên quan đến màng composite và chất hấp thụ và phương pháp chế tạo màng composite và chất hấp thụ.

·         Polydopamine (PDA) được sử dụng làm nền tảng để phát triển các tấm silicone hiển vi trên các chất nền rắn khác nhau. Kết quả là các chất nền sau quá trình silan hóa thể hiện tính siêu kỵ khí. Ngược lại, các chất nền không có lớp phủ PDA chỉ thể hiện tính siêu kỵ nước sau quá trình silan hóa. Bề mặt siêu kỵ nước chỉ có tính siêu dễ thấm với nước, trong khi siêu kỵ nước (bề mặt không thấm ướt) có tính siêu dễ thấm với các chất lỏng hữu cơ có sức căng bề mặt cao khác.

·         Polydopamine (PDA) được áp dụng cho bước tiền xử lý để các vật liệu nền có thể rất linh hoạt vì tính kết dính phổ biến, rắng chắc của PDA trên hầu hết mọi chất nền rắn, bất kể hình dạng và khả năng thấm ướt ban đầu.

·         Màng composite có thể phân tách nhiều loại chất lỏng không hòa tan, đặc biệt là chất lỏng không hòa trộn với các giá trị sức căng bề mặt riêng biệt (độ căng bề mặt cao và thấp) bằng cách lọc và hấp thụ liên tục mà các vật liệu kỵ nước thương mại không thể làm được.

·         Màng lưới cho phép tái sinh lặp lại cho quá trình phân tách liên tục. Các chất hấp thụ cho phép tái sinh nhiều lần để có khả năng hấp thụ.

 ỨNG DỤNG TIỀM NĂNG

Công nghệ này có thể áp dụng trong các ngành công nghiệp sau:

·         Tách chiết chất lỏng-lỏng, bao gồm tách nước / dầu, cần thiết trong ngành công nghiệp thực phẩm, kỹ thuật hóa học hoặc công nghiệp môi trường.

·         Các đặc tính chống thấm chất lỏng của vật liệu có thể được sử dụng để chế tạo bề mặt chống ăn mòn, vật liệu chống đóng băng, bề mặt tự làm sạch hoặc vật liệu chống sương mù, rất quan trọng để sản xuất lớp phủ bảo vệ.

LỢI ÍCH

·         Tách cả nước/dầu và chất lỏng hữu cơ không hòa tan theo yêu cầu. Tái sinh có sẵn.

·         Với khả năng mở rộng quy mô, sản phẩm có thể được ứng dụng cho các sự cố tràn dầu hoặc tràn chất lỏng hữu cơ.

 Nguồn: https://www.ipi-singapore.orgBản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn