Thiết bị cầm tay phát nguồn plasma lạnh khử khuẩn thực phẩm
10:13 SA,29/09/2022

Công nghệ plasma lạnh đang được nghiên cứu mạnh mẽ trên thế giới là một xu hướng công nghệ đặc biệt hấp dẫn cho khử khuẩn đặc biệt quan trọng với những vật liệu nhạy cảm với nhiệt độ như da người, thực phẩm, hoa quả tươi sống hay các thiết bị y tế. So sánh với các phương pháp khử khuẩn truyền thống như dùng tia UV, công nghệ plasma lạnh cho phép các dòng plasma đi sâu vào các bề mặt phức tạp hay các hốc sâu để làm sạch các bề mặt nhưng không làm hỏng bề mặt cũng như các phần bên trong của sản phẩm cần xử lý.

Với lý do trên, nhóm nghiên cứu Trường Đại học công nghiệp Hà Nội đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị cầm tay phát nguồn plasma lạnh khử khuẩn thực phẩm” nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết hiện nay của thị trường Việt Nam.

Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm đề tài đã chế tạo thành công thiết bị tạo plasma lạnh cầm tay gồm nguồn xung cao áp dùng SIDAC và đầu điện cực DBD di động. Thiết bị có bộ nguồn điều khiển được đóng gói trong hộp kích thước 400x 250x200mm. Vỏ hộp được cách điện với bên ngoài, dòng điện dò đo được là 0mA. Mặt ngoài có đồng hồ đo dòng chạy trên dây dẫn cao áp tới điện cực. Dây cao áp từ nguồn tới điện cực được sử dụng dây cách điện cao áp chuyên dụng nên đảm bảo an toàn.

Nhóm đề tài đã kết hợp với Phòng công nghệ thực phẩm thuộc Viện công nghệ haUI thực hiện các thí nghiệm để đánh giá bước đầu cho thấy: Thiết bị được sử dụng không làm hỏng bề mặt cũng như cấu trúc của sản phẩm, đảm bảo mức độ tươi ngon của sản phẩm và đảm bảo kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Nguồn: Báo cáo đề tài (Mã số: ĐTKHCN.099/18) tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn