Bánh cà phê nén
2:44 CH,29/08/2014
Tên sáng chế: Bánh cà phê nén
Tác giả: Nguyễn Quang Ngọc
Địa chỉ: Thôn 3, xã Quảng Tín, ĐăkRLâp - ĐăkLăk.  
Gọi là “bánh” nhưng chẳng để ăn mà là để… uống. Bánh cà phê nén này dùng kèm với loại phin cà phê “dùng một lần rồi bỏ” bằng nhựa, thiết kế tương tự phin cà phê truyền thống. Cà phê, đường, sữa sẽ được nén sẵn thành “bánh” trong phin, sử dụng vừa vệ sinh, nhanh chóng và rất tiện lợi.
Giải pháp hữu ích đề cập phương pháp sản xuất bánh cà phê nén gồm các bước:
• Tạo hình bánh cà phê: định lượng cà phê đã rang, xay để đưa vào khuôn ép với áp lực chuẩn theo kích thước của phin cà phê. 
• Tạo hương vị: đưa bánh cà phê này qua hệ thống phun sương kín, phun tổ hợp các chất kết dính, tạo mùi, định hương vị (đường, sữa,…).  
• Bảo quản: sấy chân không bánh cà phê ở nhiệt độ trên 85 độ C để điều chỉnh độ ẩm về ngưỡng thích hợp, sau đó làm lạnh nhanh ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Nhờ đó, bánh cà phê được nén chặt, khó bị vỡ trong quá trình vận chuyển và sử dụng.
Nguồn: STINFO Số 1&2/2014
Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn