Quy trình chế biến bột dinh dưỡng từ khoai lang tím
2:52 CH,04/04/2016

Tên sản phẩm sáng chế: Quy trình chế biến bột dinh dưỡng từ khoai lang tím

Người sáng chế:  Hoàng Thị Lệ Hằng

Địa chỉ:  Đông Anh, Hà Nội

Mô tả công nghệ thiết bị: Với mục tiêu giữ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong củ khoai lang tím, đặc biệt là chất chống oxi hóa tự nhiên anthocyanin, giải pháp công nghệ về quy trình chế biến bột dinh dưỡng ăn liền từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản do tiến sĩ Hoàng Thị Lệ Hằng đề xuất bao gồm 2 công đoạn chính:

- Công đoạn đầu tiên là sơ chế nguyên liệu bao gồm các bước: lựa chọn nguyên liệu đạt chuẩn, rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát, xử lý với dung dịch nhằm chống biến màu, tiếp đó làm chín nguyên liệu bằng cách hấp bằng hơi nước bão hòa rồi sấy khoai lang tím ở nhiệt độ 600C.

- Công đoạn thứ hai là công đoạn tạo bột bắt đầu từ bước nghiền nguyên liệu, tiếp đó tiến hành phối trộn nhiều lần các loại bột khoai lang tím, bột hỗn hợp của gạo tẻ, đậu xanh và vừng, bột đậu tương, đường, sữa bột, muối để tạo ra bột dinh dưỡng thành phẩm.

- Sau khi đóng gói, sản phẩm bột dinh dưỡng từ khoai lang tím có thể duy trì chất lượng trong thời gian 12 tháng  bảo quản ở điều kiện thường.

- Sản phẩm sau khi pha có màu tím nhạt, vị béo, ngọt, mặn hài hòa, với hàm lượng chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý.

- Với tiềm năng của một sản phẩm dinh dưỡng mới từ loại cây lương thực phổ biến và dễ trồng, giải pháp hữu íchđề xuất quy trình chế biến bột dinh dưỡng từ khoai lang tím góp phần giải quyết đầu ra sau thu hoạch cho người nông dân, nâng cao giá trị thương phẩm và hiệu quả kinh tế từ việc trồng khoai lang tím.

(Nguồn: sangtaoviet.vn, ngày 04/04/2016)

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn