Giống nếp cẩm ĐH6
5:10 CH,21/04/2016

Từ kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu phát triển các giống lúa nếp cẩm đặc sản, năng suất, chất lượng tốt, gieo cấy được hai vụ trong năm tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam”, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và phát triển cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu chọn tạo thành công giống nếp cẩm ĐH6.

Giống nếp cẩm ĐH6 được chọn lọc và làm thuần từ giống nếp cẩm Căm pẹ (thu thập ở Thanh Hóa) có thời gian sinh trưởng 127-142 ngày trong vụ xuân và 105-115 ngày trong vụ mùa. Cây cao 98-115 cm, thân cứng, chống đổ tốt, chịu thâm canh, đẻ nhánh tập trung, bộ lá màu tím hoặc xanh đậm, tỷ lệ hạt chắc cao, năng suất 35-40 tạ/ha (thâm canh tốt có thể đạt 50 tạ/ha). Hạt gạo đen tuyền, mềm, thon, nội nhũ đa phần có sắc tố đen, chất lượng gạo ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng amylose thấp (3,79%), cơm dẻo và thơm. So với các loại gạo khác thì hàm lượng protein trong gạo ĐH6 cao hơn 6,8%, chất béo cao hơn 20%, ngoài ra còn có caroten, 8 loại axit amin... Giống lúa ĐH6 có phổ thích ứng rộng, có thể gieo trồng được cả 2 vụ/năm ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung như: Điện Biên, Hà Giang, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa.

Nguồn: Trích Tạp chí KH&CN Việt Nam, ngày 19/4/2016.

Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn