Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Hải Phòng: Mô hình ứng dụng công nghệ xử lý bảo quản mực ống 10:53 AM,10/18/2017

Đây là dự án do Liên tập đoàn đánh cá biển Nam Triệu thực hiện trên cơ sở kết quả chuyển giao của Viện Nghiên cứu Hải sản. Ngoài các công đoạn sơ chế, 2 công đoạn cốt lõi trong dự án là ngâm hạ nhiệt Brine và ngâm phụ gia. 2 công đoạn này quyết định việc giữ tối đa giá trị sản phẩm ngay sau quá trình khai thác.

Sản phẩm mực ống sau đánh bắt, phân loại xử lý sơ bộ, rửa, xếp khay sẽ tiến hành ngâm hạ nhiệt. Với 100 kg mực, cần 50 lít nước biển (pha thêm 0,5kg muối để đạt độ mặn 4,5%) và 50 kg đá xay để trong thời gian từ 2 - 3 phút cho nhiệt độ của dung dịch ở ngưỡng bão hòa, nhiệt độ hạ xuống 0 độ C đến -1 độ C. 

Công đoạn ngâm phụ gia cho 100 kg mực cần 10g hỗn hợp phụ gia + 25 lít nước biển (pha thêm 0,25 kg muối để đạt độ mặn 4,5%) và 25 kg đá xay để trong thời gian 2- 3 phút cho nhiệt độ dung dịch ở ngưỡng bão hòa, nhiệt độ hạ xuống 0 độ C đến -1 độ C. Sau 2 quá trình này, sản phẩm được chuyển đến bảo quản trong hầm PU. 

Với cách làm này, khối lượng và chất lượng mực ống có sự chênh lệch rõ rệt sau 25 ngày bảo quản. Đối với các mẫu bảo quản bằng ngâm hạ nhiệt, ngâm phụ gia kết hợp với bảo quản trong hầm PU thì sự hao hụt về khối lượng sản phẩm khoảng 4% (mẫu đối chứng hao hụt 8,3%). Bên cạnh đó, mực ống vẫn giữ được trạng thái, màu sắc và mùi gần như ban đầu; mẫu đối chứng giảm mạnh về chất lượng, đặc biệt là 2 chỉ tiêu Naa (Nito acid amin) và cảm quan giảm tới 50%.

Ngâm hạ nhiệt và ngâm phụ gia là 2 công nghệ bảo quản mới và phù hợp với các điều kiện khai thác của ngư dân hiện nay. Các công nghệ này giúp sản phẩm bảo toàn giá trị dinh dưỡng khi về đến bờ, giúp nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm, nâng cao thu nhập cho ngư dân.

Nguồn: Sở KH&CN Hải Phòng

Send Print  Back
The news brought
Não cá có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với các hạt nhỏ xíu từ chất thải nhựa 10/17/2017
Thanh Hóa: Kết quả bước đầu thử nghiệm sản xuất giống loài phi (sanguinolaria diphos, linnaeus 1771) 10/5/2017
Bình Định: Thêm một làng nghề nước mắm truyền thống được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu 9/28/2017
Phát hiện bọ đuôi dài dưới lòng đất 9/28/2017
Tính cách phức tạp của loài cá 9/28/2017
Nguy cơ các loài sinh vật lớn và nhỏ nhất tuyệt chủng 9/22/2017
Phát hiện loài mực ống trong suốt như kính 9/22/2017
Giá cua biển ở Cà Mau giảm mạnh 9/21/2017
Giá cá tra xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng mạnh 9/20/2017
Ứng dụng thành công năng lượng mặt trời vào sản xuất nước mắm quy mô công nghiệp 9/15/2017
Đồng Tháp: Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Cá điêu hồng Bình Thạnh” 9/14/2017
Hà Tĩnh: Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình nuôi ốc hương trong ao đất 9/14/2017
Xuất khẩu tôm tăng mạnh 9/13/2017
Australia ra thông báo mới về quản lý tôm và các sản phẩm tôm nhập khẩu 9/13/2017
Doanh nghiệp XK cá tra, da trơn cần nâng cao chất lượng sản phẩm 9/13/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121166657 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn