Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng của khẩu phần thức ăn đến hiệu quả kinh tế và phát thải khí methane trong chăn nuôi bò sữa 4:11 PM,3/7/2018

Nhóm tác giả Đoàn Đức Vũ, Phan Văn Sỹ, Nguyễn Thị Thủy Tiên (Trung tâm Công nghệ sinh học chăn nuôi – Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ) thực hiện nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của khẩu phần đến phát thải methane và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò sữa ở khu vực TP.HCM.

Theo nghiên cứu (đăng trên Tạp chí KHCN Chăn nuôi, số 79-2017), trong điều kiện sản xuất thực tế, với các giải pháp khẩu phần được bổ sung chất béo, sử dụng thức ăn ủ chua, sử dụng rơm ủ urea đã góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế và giảm phát thải khí methane trong chăn nuôi bò sữa. Bò được cho ăn các khẩu phần thí nghiệm trong nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện rõ rệt về năng suất sữa, với mức độ tăng từ 8,2 – 10,5%. Khi tính toán lợi nhuận cho thấy sự gia tăng hiệu quả kinh tế từ 15,7 – 19,5%. Trong đó, cao nhất là thí nghiệm 3 (sử dụng thức ăn ủ chua), kế đến là thí nghiệm 2 (bổ sung chất béo), thí nghiệm 4 (sử dụng rơm ủ urea). Qua đó, mức độ phát thải methane tính trên 1 kg sữa sản xuất ra đã giảm từ 10,9 đến 37,3% ở các khẩu phần thí nghiệm. Chỉ tiêu phát thải methane giảm rõ rệt với khẩu phần có bổ sung chất béo và khẩu phần sử dụng thức ăn ủ chua.

Như vậy, ngoài yếu tố về môi trường, việc giảm thiếu phát thải methane còn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi thông qua giảm thất thoát năng lượng khẩu phần bị chuyển hóa thành methane do việc sản sinh methane trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất ở dạ cỏ gây thất thoát năng lượng thu nhận từ thức ăn.

Nguồn: Tạp chí Khoa học công nghệ Chăn nuôi

Send Print  Back
The news brought
Đánh giá khả năng chịu hạn trong điều kiện nhân tạo của một số dòng/giống lạc làm vật liệu phục vụ công tác chọn tạo giống 3/7/2018
Hoàn thiện qui trình công nghệ bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS (Cells Alive System) phục vụ xuất khẩu sang thị trườngNhật Bản 1/26/2018
Giống lúa N25 1/17/2018
Giống ngô lai VN5885 1/17/2018
Giống dứa H180 1/17/2018
Quy trình công nghệ sản xuất zeolite Cu2+ 1/17/2018
Giống lúa Hương cốm 4 1/17/2018
Giống ngô lai đơn TC14-1 1/17/2018
Hệ thống sấy thăng hoa DS-10 1/17/2018
Máy sấy phun phục vụ tách chiết tinh chất trong lá chè xanh, vối, chùm ngây 1/17/2018
"Siêu đậu" giúp giải quyết nạn đói trên thế giới 12/25/2017
Lễ công bố nhãn hiệu tập thể Chè Thái Nguyên được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan 12/22/2017
Cần đẩy mạnh liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp để phát huy lợi thế địa phương 12/22/2017
Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ 12/21/2017
Nghiên cứu một số giải pháp tổng hợp nhằm giảm thiểu tỷ lệ hao hụt lợn con theo mẹ trong chăn nuôi trang trại, gia trại ở Việt Nam 12/21/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120374479 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn