Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Mô hình mới giúp dự báo lũ lụt nhanh hơn 9:32 AM,10/3/2023

Để đạt được mục tiêu trên, trong thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã phát triển và cải tiến các mô hình thủy động lực. Mô hình thủy động lực là mô hình số trị mô phỏng lũ lụt bằng cách chia một khu vực thành các khu vực nhỏ hơn (gọi là ô lưới), sau đó tính toán sự di chuyển của nước giữa các ô lưới đó.


Các mô hình thủy động lực đáng tin cậy có thể mô phỏng chính xác các sự kiện lũ lụt. Tuy nhiên, cần hàng triệu ô lưới để mô phỏng lũ lụt trên diện rộng với độ phân giải cao.


Việc giải các phương trình phức tạp cho hàng triệu ô lưới được kết nối với nhau là điều vô cùng khó khăn và tốn thời gian. Trong khi đó, lũ lụt di chuyển nhanh chóng và có thể xảy ra trước khi chúng ta có thể dự đoán bằng các mô hình này. Do vậy, cần một cách tiếp cận hiệu quả và chính xác hơn để dự đoán các sự kiện lũ lụt, cung cấp thông tin giá trị khi lũ lụt diễn ra, cũng như thiết kế cơ sở hạ tầng giúp giảm thiểu tác động của lũ lụt.


Nhóm nghiên cứu tại Đại học Melbourne đã phát triển mô hình Phân tích không gian và Học quy trình Gaussian có độ chính xác thấp (Low-fidelity, Spatial analysis, and Gaussian Process learning – LSG) – một phương pháp tiếp cận có thể dự đoán quy mô và độ sâu của lũ lụt nhanh hơn nhiều so với nước lũ dâng. Họ công bố kết quả chi tiết trên tạp chí Nature Water.


Ý tưởng của mô hình LSG là sử dụng mô hình thủy động lực có độ phân giải thấp để tính toán mức lũ ban đầu. Mô hình độ phân giải thấp cần tính toán ít hơn so với mô hình có độ phân giải cao truyền thống, song đổi lại, độ chính xác của chúng lại thấp hơn. Để khắc phục vấn đề này, dựa trên những phương pháp toán học, LSG nâng cấp có thể ước tính mức lũ ban đầu với độ phân giải và chính xác cao, tương tự các mô hình thủy động lực có độ phân giải cao.


Trước đây người ta cho rằng phương pháp này chỉ giúp tăng tốc vừa phải (khoảng 10 lần) so với mô hình thủy động lực có độ phân giải cao, nhưng mô hình LSG mới có tốc độ nhanh hơn 1000 lần mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao.


Họ phát triển và sử dụng một mô hình có độ chính xác thấp, đơn giản và vô cùng thô sơ. Mô hình này có các ô lưới bao phủ hơn một triệu mét vuông, nhưng với phương pháp của mô hình LSG, họ có thể nâng cấp khả năng tính toán để đưa ra dự đoán chính xác tương đương một mô hình có số ô lưới nhiều gấp 50 lần.


Việc thử nghiệm cho hai hệ thống sông lớn ở Úc, gồm vùng đồng bằng Chowilla (740 km2) và sông Burnett (1479 km2) cho thấy, mô hình này có thể mô phỏng diễn biến của lũ lụt trong cả hai trường hợp, cung cấp thông tin chính xác về thời gian, mức độ lũ và độ sâu đỉnh lũ với độ chính xác tương tự như mô hình thủy động lực học độ phân giải cao truyền thống – nhưng nhanh hơn rất nhiều.


Khi dự đoán lũ lụt trên vùng đồng bằng Chowilla, mô hình LSG mất 33 giây thay vì 11 giờ, và trong nghiên cứu về sông Burnett, mô hình này mất 27 giây, trong khi phương pháp truyền thông mất 36 giờ. Trong hai trường hợp, mô hình LSG cũng đạt được độ chính xác 99% so với mô hình thủy động lực có độ phân giải cao.


Kết quả này là một bước tiến lớn trong việc đưa ra những dự đoán lũ lụt hữu ích. Ngoài ra, nó cũng giúp chuyển từ dự đoán tất định sang dự báo xác suất dựa trên rủi ro – cung cấp khoảng tin cậy mô tả mức độ không chắc chắn của dự đoán. Nhờ đó, chúng ta sẽ có thông tin về nguy cơ ngập lụt của từng khu vực, giúp tập trung hoạt động ứng phó khẩn cấp vào những khu vực có nguy cơ cao nhất.


Ngoài ra, phương pháp này có thể hỗ trợ thiết kế cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn thông qua các kỹ thuật tính toán – như phương pháp Monte Carlo – để mô phỏng cách kết hợp các nguyên nhân gây lũ khác nhau có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của lũ lụt.

Nguồn: tiasang.com.vn

Send Print  Back
The news brought
Mô hình tái chế rác thải nhựa công nghệ cao tại Hàn Quốc 9/19/2023
Phát minh đột phá sản xuất điện từ vi khuẩn E. coli 9/19/2023
Các nhà khoa học phát triển thành công "bút" viết được trong nước 9/19/2023
Thạc sĩ tạo khung xương nhân tạo từ vỏ tôm và rong biển 9/5/2023
Công ty Nhật Bản phát minh hộp ngủ ở tư thế đứng 8/21/2023
Cải tiến đồng hồ nước có thể cảnh báo người lạ xâm nhập 8/8/2023
Thiết bị biến nước tiểu người thành chất kích thích sinh học cho cây trồng 8/7/2023
Dự báo động đất nhờ công nghệ định vị GPS 7/27/2023
Áo điều hòa giúp người lao động Nhật Bản hạ nhiệt trong mùa Hè oi bức 7/27/2023
Ngành công nghệ tìm cách xác định hình ảnh do AI tạo ra 6/13/2023
NASA thử công nghệ mới giúp phát hiện sớm sóng thần 6/13/2023
Đài Loan đưa robot diệt muỗi xuống cống 6/13/2023
Máy 'kính' xách tay độc đáo của Israel 5/31/2023
Tòa nhà có thể tháo dỡ và tái sử dụng tới 90% 5/31/2023
Cốc ăn được - giải pháp thay thế cốc dùng một lần 5/29/2023

Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 117711294 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn