Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Công nghệ sản xuất trà lá tre HPO cố định diệp lục tố và dinh dưỡng 11:34 PM,12/27/2023

Theo y học hiện đại, chiết xuất flavonoid có trong lá tre có tác dụng chống oxy hóa ngăn chặn các tế bào khỏi bị tổn thương, giảm stress. Những chất chống oxy hóa chiết xuất từ lá tre hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong thực tế nhằm phát triển các sản phẩm chức năng chiết xuất từ lá tre. Bên cạnh đó, lá tre chứa một số enzyme và chất chống viêm, giúp hỗ trợ quá trình trị liệu cho các bệnh lý như viêm khớp, viêm đường tiết niệu và các bệnh tim mạch; chứa nhiều chất khoáng như selenium, silic, magnesium, kalium, calcium… là các chất bù lại sự mất nước và muối khoáng do ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra, các chất xơ hòa tan giúp tiêu hóa tốt (nhuận trường); các thành phần polysaccharid hòa tan trong nước (NP) có khả năng ức chế sinh trưởng của các vi khuẩn như E.Coli, S. aureus, B. subtilis,…

Trên thị trường đã có một số sản phẩm đồ uống/trà thảo mộc dạng bột sấy lạnh như bột rau má, bột cần tây, trà lá tre, trà chùm ngây,… Tuy nhiên, trà lá tre là một sản phẩm còn khá mới lạ, chưa được nhiều khách hàng biết đến.  

Với lợi thế về nghiên cứu khoa học công nghệ, Sắc Mộc Tinh đã áp dụng công nghệ HBO trong quy trình sản xuất trà lá tre nhằm tăng cao giá trị lá tre, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm trà, đồ uống thảo mộc, phục vụ người tiêu dùng.

Điểm ưu việt của công nghệ này nằm ở công đoạn xử lý “kiềm hóa nhẹ” thực vật trước khi sấy lạnh, điều này giúp cố định các chất dinh dưỡng như selenium, silic, magnesium, kalium, calcium và bảo vệ chlorophyll (diệp lục tố) giúp giữ được màu xanh ở nhiệt độ sôi 100oC. Công đoạn “kiềm hóa nhẹ” sẽ ngâm thực vật (nguyên liệu lá tre) với dung dịch muối kiềm nhẹ (pH 7.5); gia nhiệt 100oC trong 1 phút; để ráo - sấy lạnh - băm nhuyễn. Thành phẩm đạt được là trà lá tre (túi lọc), nước trà có màu xanh nhạt (có pH 7.5). Sau khi pha nước sôi, xác trà vẫn giữ được màu xanh. Sản phẩm trà lá tre là một dạng thực phẩm chức năng giúp bổ thận, nhuận trường, tăng sức đề kháng, bù lại sự mất nước và muối khoáng, có thể sử dụng hàng ngày tại nhà theo phương pháp thông thường (pha nước sôi, ngâm trong bình giữ nhiệt).

Đặc biệt, quy trình công nghệ được Sắc Mộc Tinh đề xuất ứng dụng công nghệ, thiết bị đơn giản, có thể chuyển giao nhanh để áp dụng sản xuất quy mô nhỏ hoặc quy mô công nghiệp với chi phí đầu tư trang thiết bị thấp, không phức tạp, có thể sử dụng máy móc, thiết bị sẵn có tại các cơ sở sản xuất, hợp tác xã (máy rửa rau củ sục khí, máy nghiền, máy xay, máy sấy lạnh rau củ, nồi nấu gia nhiệt, máy đóng gói trà túi lọc…).

Ông Trần Chí Thành cho biết, khi áp dụng sản xuất quy mô lớn, giá thành của sản phẩm hoàn toàn có thể cạnh tranh trên thị trường. Hơn nữa, nếu chuyển giao áp dụng công nghệ này ở những vùng trồng tre (lá tre là phụ phế phẩm của ngành trồng tre lấy thân, măng) không chỉ tận dụng được phụ phẩm ngành trồng tre mà còn giúp giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Hiện tại, Sắc Mộc Tinh sẵn sàng hợp tác và chuyển giao công nghệ với các đơn vị sản xuất và phân phối trà, đơn vị sản xuất ngành rau quả, hoặc các đối tác/nhà đầu tư muốn đầu tư sản xuất quy mô lớn, đưa sản phẩm ra thị trường.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu quan tâm, đặt vấn đề hợp tác chuyển giao công nghệ tại các vùng trồng tre, các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp,… để khai thác được nguồn nguyên liệu sẵn có và phát triển sản phẩm chủ lực/sản phẩm đặc trưng của địa phương. Các ý kiến tại hội thảo cũng cho rằng, sản phẩm trà lá tre có tiềm năng phát triển rất lớn. Hiện tại có thể bán sản phẩm ra thị trường như sản phẩm trà thông thường giúp cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, từ đó hướng đến phát triển sản phẩm thực phẩm chức năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đồng thời phát triển các sản phẩm nội địa hóa, sản phẩm thương mang hiệu quốc gia,…

Nguồn: CESTI

Send Print  Back
The news brought
Giáo sư Việt ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y 8/1/2023
Công ty Australia tạo thịt viên chứa ADN voi ma mút 3/29/2023
Công ty khởi nghiệp Singapore sản xuất mì ăn liền từ lạc Bambara 12/1/2022
Ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất thực phẩm chức năng từ hạt cà phê xanh 12/1/2022
Ứng dụng kết quả nghiên cứu sản xuất nước uống từ trái cây tươi của Trường Đại học Cần Thơ 12/1/2022
NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG HẤP PHỤ METYL DA CAM CỦA THAN HOẠT TÍNH CHẾ TẠO TỪ BÃ ĐẬU NÀNH 11/28/2022
Công nghệ biến không khí thành thịt 11/16/2022
Thiết bị tiệt trùng dùng vi sóng cho dây chuyền thực phẩm - nước yến đóng chai 11/3/2022
Sản phẩm thịt nhân tạo in 3D của Israel đến với thị trường châu Âu 10/14/2022
Công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp 9/27/2022
Công nghệ sản xuất sản phẩm lên men từ quả đu đủ có hoạt tính chống oxi hóa, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ giảm đường huyết 9/27/2022
Sữa siêu dưỡng ẩm và làm sáng da 8/25/2022
Công nghệ tổng hợp acetylat distarch adipat từ nguồn tinh bột sắn 8/2/2022
Công nghệ sản xuất chế phẩm glucomannan từ củ khoai nưa ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm 8/2/2022
Công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men từ củ gừng Việt Nam 8/2/2022













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120825978 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn