Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng các mức ăn khác nhau trong khẩu phần ăn của bò đang tiết sữa đến lượng thức ăn ăn vào, tỷ lệ tiêu hóa, khả năng sản xuất và phát thải mêtan 2:15 PM,3/25/2016

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trung bình mỗi ngày một con bò phát thải ra khoảng 250 – 500 lít khí mêtan (tùy thuộc vào giống tuổi, sức sản xuất) gây ảnh hưởng tới  môi trường. Hiện nay, nhờ phương pháp thay đổi mức ăn trong khẩu phần ăn như tăng tỷ lệ thức ăn tinh, thay đổi cấu trúc xơ của khẩu phần, sử dụng thức ăn ủ chua, bổ sung các chất (lipid, acid hữu cơ…) trong khẩu phần đã làm giảm phát thải khí mêtan ở dạ cỏ của gia súc nhai lại.

Từ các kết quả trên, các tác giả Trần Hiệp, Nguyễn Ngọc Bằng (khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và Vũ Chí Cương, Chu Mạnh Thắng (Viện Chăn nuôi) đã tiến hành nghiên cứu “Ảnh hưởng các mức ăn khác nhau trong khẩu phần ăn của bò đang tiết sữa đến lượng thức ăn ăn vào, tỷ lệ tiêu hóa, khả năng sản xuất và phát thải mêtan”.

Nghiên cứu được tiến hành trên giống bò Holstein Friesian (HF) thuần đang cho sữa ở tháng tiết sữa 3 – 6. Kết quả cho thấy, lượng chất khô thu nhận ở các mức ăn khác nhau đạt 2,65% ở khẩu phần KP80, 3,23% ở khẩu phần KP100 và 3,76% ở khẩu phần KP120. Mức ăn tỷ lệ thuận với tốc độ tăng khối lượng và năng suất sữa nhưng tỷ lệ nghịch với tỷ lệ tiêu hóa biểu kiến các chất dinh dưỡng trong khẩu phần. Mức ăn tỷ lệ thuận với tổng lượng phát thải mêtan nhưng tỷ lệ nghịch với cường độ phát thải khí mêtan. Lượng năng lượng mất đi qua mêtan giảm dần theo mức ăn tăng dần, dao động từ 7,13% xuống còn 5,83%.

Kết quả nghiên cứu đã đánh giá được ảnh hưởng của mức ăn đến năng suất chăn nuôi, lượng phát thải và cường độ phát thải khí mêtan của bò đang tiết sữa. Nghiên cứu giúp người chăn nuôi có kế hoạch hiệu chỉnh khẩu phần phù hợp với đặc điểm sinh lý của gia súc, đảm bảo hiệu quả kinh tế và môi trường.

Nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghiệp Chăn nuôi, tháng 1/2016

Send Print  Back
The news brought
Giống lúa lai PB53 3/25/2016
Chế phẩm SRE 3/23/2016
Thị xã Giá Rai (Bạc Liêu): đưa 4 mô hình ứng dụng KH&CN vào sản xuất 3/18/2016
Mô hình nuôi cua đồng thương phẩm tại huyện Minh Hóa, Quảng Bình 3/18/2016
Giống cà chua lai VT5 3/18/2016
Sản xuất thành công dấm gạo bằng công nghệ lên men chìm 3/18/2016
Công nghệ trồng rau tự động 3/8/2016
Giống ngô lai đơn HT119 3/8/2016
Nhân giống lan cao cấp Renanthera nhanh và rẻ 2/17/2016
Nghiên cứu chồng hai gene chống chịu mặn và khô hạn trên các dòng lúa lai hồi giao 2/17/2016
Xây dựng quy trình định lượng đồng thời moracin M và oxy-trans-resveratol trong dược liệu dâu tằm 1/26/2016
Nghiên cứu nấm Alternaria passiflorae gây bệnh đốm nâu trên cây chanh dây 1/26/2016
Bệnh đốm nâu hại thanh long tại Bình Thuận và hiệu quả của một số thuốc hóa học trong phòng trừ bệnh 1/26/2016
Đánh giá một số hoạt tính sinh học của rễ củ cây ba bét lùn 1/26/2016
Nghiên cứu hiệu quả của một số loại thuốc hóa học đối với tác nhân vi sinh gây bệnh vàng bẹ - rám cành thanh long 1/26/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121173655 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn