Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ảnh hưởng của chu kỳ và quy cách cắt đến sinh trưởng và năng suất lá giống Chùm ngây làm rau tại Đồng Nai 2:23 PM,3/25/2016

Chùm ngây (Moringa oleifera L.) có giá trị cao về dinh dưỡng và dược liệu nên hiện được trồng nhiều ở các tỉnh thành trong cả nước để lấy hạt, sản xuất bột dinh dưỡng, mì gói, làm rau xanh,…Tuy nhiên, quy trình trồng chùm ngây chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm dân gian nên năng suất và chất lượng lá không cao.

Để đáp ứng yêu cầu thực tế việc nâng cao năng suất, chất lượng của chùm ngây ở khâu trồng trọt, tác giả Mai Hải Châu (Cơ sở 2, Đại học Lâm Nghiệp) và Võ Thái Dân (Đại học Nông Lâm TP.HCM) đã tiến hành nghiên cứu “ Ảnh hưởng của chu kỳ và quy cách cắt đến sinh trưởng và năng suất lá giống Chùm ngây làm rau tại Đồng Nai”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chu kỳ cắt khác nhau có ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất sinh khối tươi, năng suất cuống lá, năng suất lá lý thuyết và năng suất lá thực thu. Với giống chùm  ngây Ninh Thuận, chu kỳ cắt 40 ngày cho năng suất lá cao nhất. Quy cách cắt cũng có ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất giống chùm ngây Ninh Thuận, quy cách cắt chừa lại 5 mắt mầm cho năng suất cao nhất. Trong điều kiện mùa mưa tại tình Đồng Nai, giống chùm ngây Ninh Thuận cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất khi áp dụng chu kỳ cắt 40 ngày/lần cộng với quy cách cắt chừa 5 mắt mầm.

Nghiên cứu làm cơ sở cho việc đề xuất quy trình canh tác cây chùm ngây làm rau theo hướng hữu cơ đối với giống chùm ngây Ninh Thuận tại tỉnh Đồng Nai.

Nguồn: Tạp chí NN&PTNT, số 1/2016

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu sử dụng bọ đuôi kìm trong phòng chống rệp sáp mềm nâu hại cà phê ở tỉnh Sơn La 3/25/2016
Hiệu chỉnh công thức sấy thóc lớp mỏng trong mô hình sấy thóc tĩnh lớp dầy 3/25/2016
Đánh giá đặc điểm nông sinh học của một số mẫu giống hoa hiên thu thập ở Việt Nam 3/25/2016
Năng suất, chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế ở các thời điểm giết mổ của gà Ta vàng nuôi thả vườn 3/25/2016
Ảnh hưởng của bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra và Probiotic trong khẩu phần đến tăng trưởng và mật độ E.coli trong phân heo con sau cai sữa 3/25/2016
Ảnh hưởng các mức ăn khác nhau trong khẩu phần ăn của bò đang tiết sữa đến lượng thức ăn ăn vào, tỷ lệ tiêu hóa, khả năng sản xuất và phát thải mêtan 3/25/2016
Giống lúa lai PB53 3/25/2016
Chế phẩm SRE 3/23/2016
Thị xã Giá Rai (Bạc Liêu): đưa 4 mô hình ứng dụng KH&CN vào sản xuất 3/18/2016
Mô hình nuôi cua đồng thương phẩm tại huyện Minh Hóa, Quảng Bình 3/18/2016
Giống cà chua lai VT5 3/18/2016
Sản xuất thành công dấm gạo bằng công nghệ lên men chìm 3/18/2016
Công nghệ trồng rau tự động 3/8/2016
Giống ngô lai đơn HT119 3/8/2016
Nhân giống lan cao cấp Renanthera nhanh và rẻ 2/17/2016













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 121172786 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn