Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Ứng dụng khoa học và công nghệ giúp nâng cao chất lượng 'vàng trắng' 3:46 PM,7/6/2017

Việc ứng dụng công nghệ xây dựng mô hình sản xuất muối sạch, thay đổi quy trình sản xuất đã đưa hạt muối Bạch Long trở thành “vàng trắng” với chất lượng cao. Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nam Định cho biết, thời gian qua, Sở đã đã lựa chọn tập trung đầu tư vào những sản phẩm chủ lực, có thế mạnh của địa phương như lúa gạo, sản phẩm cây vụ đông, sản phẩm diêm nghiệp và nông sản chế biến… Nhiều dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã góp phần tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh theo hướng nâng cao giá trị, giữ thương hiệu, chuyển dần từ “lượng” sang “chất”.                                                                                        

Tiêu biểu phải kể đến sản phẩm muối của diêm dân xã Bạch Long (Giao Thủy). Hạt muối từ chỗ giá cả bấp bênh, không đủ nuôi sống diêm dân khiến người dân bỏ ruộng, chạy vạy đây đó làm thuê kiếm sống, sau khi được Bộ KH&CN hỗ trợ ứng dụng công nghệ xây dựng mô hình sản xuất muối sạch, thay đổi quy trình sản xuất, đưa hạt muối Bạch Long trở thành “vàng trắng” với chất lượng cao hơn tiêu chuẩn muối thô theo tiêu chuẩn TCVN 3973-84; chất lượng muối tinh cao hơn tiêu chuẩn ngành TCN 402-99 và vượt tiêu chuẩn muối tinh quốc tế do Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) quy định.

Sau khi áp dụng quy trình kỹ thuật mới, sản phẩm muối sạch đã đạt các chỉ tiêu kỹ thuật đủ tiêu chuẩn sử dụng trong nước và xuất khẩu. Nông dân đã nắm được các quy trình vận hành máy móc, kiểm định tính chất lý, hóa của muối và tạp chất, các phương pháp loại bỏ tạp chất trong muối... và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm muối tinh trên dây chuyền sản xuất mới.

Từ những kỹ thuật viên nòng cốt này, kỹ thuật sản xuất muối sạch lại tiếp tục được phổ biến cho các diêm dân để mở rộng sản xuất muối nguyên liệu cho các nhà máy chế biến các loại muối khác như muối i-ốt, bột canh và các loại muối công thức khác. Vừa góp phần bảo vệ nghề sản xuất muối truyền thống của người dân ven biển, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường và dần thay thế các sản phẩm nhập ngoại, nâng cao thu nhập cho bà con diêm dân là lợi ích kép mà dự án này mang lại.

Nhờ đó muối được tiêu thụ ổn định với giá tăng lên 1,5-2 lần so với trước đây. Bình quân giá trị thu nhập trên 1ha đất làm muối của diêm dân Bạch Long đã tăng 7-8 triệu đồng so với trước. Thu nhập của người làm muối ứng dụng công nghệ đã được cải thiện rõ rệt. Bạch Long nhanh chóng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như chất lượng muối.

Nguồn: Theo VietQ, ngày 5/7/2017.

Send Print  Back
The news brought
Nghiên cứu chuyển gen nâng cao tính chịu hạn vào một số dòng ngô bố mẹ đang được áp dụng trong sản xuất 7/3/2017
5 tấn xoài đầu tiên của tỉnh Sơn La được chiếu xạ xuất khẩu sang Úc 7/3/2017
Nghiên cứu ứng dụng phương pháp tiên tiến trong xử lý và bảo quản nho, táo đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm 6/30/2017
Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn nội sinh có khả năng cố định đạm, phân giải lân, tổng hợp IAA từ cây lúa 6/23/2017
Xây dựng hệ thống sinh thái in vitro ở một số giống lúa chủ lực trong sản xuất ở Việt Nam 6/23/2017
Hiệu quả của phân hữu cơ và vôi trong cải thiện năng suất lúa và đặc tính bất lợi của đất nhiễm mặn trong điều kiện nhà lưới 6/23/2017
Ảnh hưởng của bốn loại giá thể đến sự sinh trưởng và phát triển ớt kiểng ghép 6/23/2017
Ảnh hưởng của dung môi đến khả năng trích ly một số hợp chất có hoạt tính sinh học từ lá nha đam 6/23/2017
Nghiên cứu đặc điểm hình thái, giải phẫu liên quan đến khả năng chịu hạn của một số giống lily nhập nội 6/23/2017
Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối quả chôm chôm sau thu hoạch ở ĐBSCL 6/23/2017
Ảnh hưởng của chất xử lý ra hoa cacbua canxi và ethephon đến tỷ lệ ra hoa, năng suất dứa queen vùng đất phèn Tiền Giang 6/23/2017
Nghiên cứu tách chiết và xác định hoạt tính sinh học của các cấu tử tạo hương trong tinh dầu vỏ quả phật thủ (Citrus medica L. VAR. Sarcodactylus SW.) 6/23/2017
Khả năng kháng của natri benzoat lên nấm Fusarium oxysporum gây bệnh thối khô trên củ gừng 6/23/2017
Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, phát triển, ảnh hưởng của cắt tỉa cành và công thức phân bón đến năng suất, chất lượng vải lai Thanh Hà tại Hải Dương 6/23/2017
Phân tích các thông số di truyền ở bốn quần thể đậu xanh Taichung đột biến thế hệ M3 6/22/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Register   |    Login   
Số lượt truy cập: 120905040 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn