Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Sơn La: Nghiên cứu biện pháp phòng trừ sâu đục quả xoài 11:19 SA,20/11/2017

Vừa qua, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, đánh giá nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biện pháp phòng trừ sâu đục quả xoài tỉnh Sơn La”. Bà Cầm Thị Phong - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La làm chủ tịch Hội đồng.

Đề tài được triển khai nghiên cứu từ năm 2015, do Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Chuyển giao công nghệ (Trường Đại học Tây Bắc) chủ trì, TS Vũ Quang Giảng làm chủ nhiệm. Qua 2 năm nghiên cứu, đến nay đề tài đã xác định được 24 loài sâu, bệnh gây hại trên cây xoài (17 loại sâu và 7 loại bệnh). Trong đó, có 3 loài sâu gây hại trên quả gồm: Bọ Vòi voi đục quả xoài bắt đầu gây hại khi quả có đường kính 0,8-1,1 cm chủ yếu ở các xã Chiềng Pằn, xã Viêng Lán (huyện Yên Châu), Chiềng Khương (huyện Sông Mã), Mường Chùm, Tạ Bú (huyện Mường La) và Thị trấn Thuận Châu; Ruồi đục quả xoài và sâu đục hạt xoài thường vào cuối vụ thu hoạch, chủ yếu xuất hiện ở các xã Chiềng Khương, Chiềng Cang (huyện Sông Mã), xã Sặp Vạt (huyện Yên Châu).

Từ kết quả nghiên cứu các đặc điểm sinh học, sinh thái học, kết quả điều tra sự xuất hiện và biến động về mức độ gây hại của các loài sâu đục quả xoài tại tỉnh Sơn La, nhóm nghiên cứu đề tài đã xây dựng quy trình phòng trừ sâu đục quả xoài, trong đó hướng tới việc phòng trừ 3 loài sâu hại chính là: Bọ Vòi voi, Ruồi đục quả xoài và Sâu đục hạt xoài. Đồng thời, xây dựng mô hình thâm canh cải tạo vườn xoài bằng phương pháp đốn trẻ lại phòng trừ sâu bệnh hiệu quả và nâng cao năng suất, chất lượng xoài. Qua đó tổ chức các lớp tập huấn giúp cán bộ xã, bản và các hộ dân nắm vững được kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh hại xoài, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế của quả xoài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với những kết quả đạt được, đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu.

Nguồn: Sở KH&CN Sơn La

Gửi bài này In bài này  Trở về
Các tin đã đưa
Bắc Kạn: Xây dựng mô hình sản xuất quýt bền vững theo hướng VietGAP 20/11/2017
Ứng dụng kỹ thuật tiết kiệm nước tưới lúa 14/11/2017
Quảng Trị: Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn tập trung 13/11/2017
Bắc Kạn: Xây dựng mô hình trồng thuốc lá vụ Thu Đông trên địa bàn huyện Chợ Mới 09/11/2017
Vĩnh Phúc: Nghiên cứu sản xuất chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN 07/11/2017
Hải Dương: Hiệu quả mô hình sản xuất giống gà đồi phục vụ nuôi thương phẩm tại thị xã Chí Linh 07/11/2017
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Xín Mần cho sản phẩm gạo tẻ Già Dui 06/11/2017
Nông nghiệp thông minh 4.0: xu hướng tất yếu và cách tiếp cận 02/11/2017
Đại học Quốc gia Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp 31/10/2017
Công bố Chỉ dẫn địa lý sản phẩm cà phê Sơn La 31/10/2017
Thừa Thiên - Huế: Khảo nghiệm một số giống sắn có triển vọng và xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh thích hợp trên các vùng sinh thái 31/10/2017
Vĩnh Phúc: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và truy xuất nguồn gốc cho một số sản phẩm rau 31/10/2017
Tạo ra giống lúa có thể sống bằng nước biển để nuôi sống 200 triệu người 27/10/2017
Phú Yên: Xây dựng mô hình trồng nấm Bào ngư và nấm Linh chi tại thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh 27/10/2017
Kingmax giới thiệu thiết bị đọc dấu vân tay iKey-Tiny USB 24/10/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Đăng Ký   |    Đăng Nhập   
Số lượt truy cập: 120898473 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn