Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Tạo ra cà chua có đặc tính chống oxy hóa cao bằng kỹ thuật di truyền 10:51 SA,15/03/2018

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông (HKU), phối hợp với Viện Sinh học Phân tử thực vật (CNRS, Strasbourg, Pháp) đã tìm ra phương thức mới cho phép tăng gấp 6 lần lượng vitamin E, tăng gấp 2 lần lượng provitamin A và lycopene trong cà chua để tăng khả năng chống oxy hóa cho cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã can thiệp vào di chuyển của isoprenoid bằng cách sử dụng một biến thể của 3-hydroxy-3-methylglutaryl-coenzyme A synthase (HMGS). Sự sao chép quá mức HMGS trong cà chua không chỉ làm tăng thêm phytosterols, squalen, provitamin A và lycopene, mà còn tăng lượng vitamin E (α-tocopherol) lên đến 494%.

DNA HMGS được sử dụng trong thí nghiệm được trích từ một loại cây lương thực, Brassica juncea (mù tạt Ấn Độ), có thể ăn lá, thân và hạt, còn được dùng để sản xuất dầu thực vật. Nhóm nghiên cứu đã đưa biến thể HMGS tái tổ hợp S359A (trong đó dư lượng axit amin "serine" ở vị trí 359 đã được chuyển thành "alanine") thể hiện hoạt tính enzym gấp 10 lần vào cây cà chua.

Dù không có sự khác biệt về hình dáng và kích thước của trái cà chua biến đổi gene, nhưng tổng số carotenoid, bao gồm provitamin A và lycopene tăng lên tương ứng là 169% và 111%. Hơn thế, những chiết xuất carotenoid này có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn 89,5-96,5% so với nhóm đối chứng. Bên cạnh các carotenoid, cà chua chuyển hóa có hàm lượng các hoạt chất rất cao: vitamin E (α-tocopherol, 494%), squalene (210%), và phytosterols (94%).

Theo giáo sư Chye Mee-len, trưởng nhóm nghiên cứu: "Việc tăng cường các thành phần giúp gia tăng sức khỏe trong cây trồng là một lĩnh vực nghiên cứu về công nghệ sinh học thực vật rất quan trọng cho phát triển bền vững. Các hoạt chất tốt sẽ làm gia tăng giá trị cho các loại rau, quả cung cấp cho con người và vật nuôi". Tiến sĩ Wang Mingfu cho biết thêm: "Các chiết xuất từ phytosterols đã làm giàu, vitamin E và carotenoid có thể sử dụng để sản xuất kem chống lão hóa và kem dưỡng da. Các hợp chất này có thể chống viêm và chống oxy hóa rất tốt."

Nguồn: CESTI

Gửi bài này In bài này  Trở về
Các tin đã đưa
Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản 07/03/2018
Nghiên cứu một số giải pháp tổng hợp nhằm giảm thiểu tỷ lệ hao hụt lợn con theo mẹ trong chăn nuôi trang trại, gia trại ở Việt Nam 07/03/2018
Ảnh hưởng của khẩu phần thức ăn đến hiệu quả kinh tế và phát thải khí methane trong chăn nuôi bò sữa 07/03/2018
Đánh giá khả năng chịu hạn trong điều kiện nhân tạo của một số dòng/giống lạc làm vật liệu phục vụ công tác chọn tạo giống 07/03/2018
Hoàn thiện qui trình công nghệ bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS (Cells Alive System) phục vụ xuất khẩu sang thị trườngNhật Bản 26/01/2018
Giống lúa N25 17/01/2018
Giống ngô lai VN5885 17/01/2018
Giống dứa H180 17/01/2018
Quy trình công nghệ sản xuất zeolite Cu2+ 17/01/2018
Giống lúa Hương cốm 4 17/01/2018
Giống ngô lai đơn TC14-1 17/01/2018
Hệ thống sấy thăng hoa DS-10 17/01/2018
Máy sấy phun phục vụ tách chiết tinh chất trong lá chè xanh, vối, chùm ngây 17/01/2018
"Siêu đậu" giúp giải quyết nạn đói trên thế giới 25/12/2017
Lễ công bố nhãn hiệu tập thể Chè Thái Nguyên được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan 22/12/2017













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Đăng Ký   |    Đăng Nhập   
Số lượt truy cập: 120356175 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn