Tin tức
Hotline: (84 04) 382 49874      
Hỗ trợ online: Chát với hỗ trợ Online - Yahoo Chát với hỗ trợ Online - Skype  Liên Hệ  Tiếng Anh
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg
http://techmartvietnam.vn/Portals/_default/Skins/NVPortal/Images/xuctien.jpg

Chế tạo màng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài 9:33 SA,26/09/2013

Hiện nay, việc xuất khẩu hoa quả từ Việt Nam sang các nước khác gặp khó khăn trong khâu bảo quản, vì hoa quả dễ bị hỏng nếu để ở điều kiện bình thường. Trước thực trạng đó, các nhà khoa học của Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản hoa quả (vải, nhãn, mận, cam, dưa hấu…). Đây là đề tài nghiên cứu KH&CN cấp nhà nước trong giai đoạn 2006-2010 và hiện nay đã phát triển thành dự án sản xuất thử nghiệm thuộc Chương trình KC.02/11-15 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới”.
        Ban đầu, đề tài đã đặt ra 3 mục tiêu nghiên cứu chính là tạo ra vật liệu bảo quản dạng dung dịch, dạng nhũ tương và màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) để bảo quản hoa quả. Tuy nhiên, sau kết quả nghiên cứu, xét về mặt kinh tế, chỉ có sản phẩm màng bao gói khí quyển MAP mới đáp ứng được thực tế. Vì vậy, trong dự án sản xuất thử nghiệm KC.02.DA 07/11-15, các nhà khoa học tiếp tục tập trung nghiên cứu, sản xuất màng MAP bảo quản không chỉ hoa quả quả mà còn sử dụng rộng rãi trong bảo quản thực phẩm với giá thành cạnh tranh.Bình thường, không có màng MAP, ở nhiệt độ thấp 4-5 độ C, hoa quả chỉ bảo quản được khoảng 2-3 tuần. Nhưng nếu dùng màng MAP bao bọc bên ngoài, có thể bảo quản trong 7-8 tuần.
       Nhờ vậy, người nông dân có thể vận chuyển đi xa mà không bị hỏng. Hoặc các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, có thể cho hàng hóa vào kho đông lạnh, bọc trong màng MAP là có thể bảo quản được lâu hơn.Hiện nay sản phẩm của dự án đã được thương mại hóa ra thị trường trong nước, đồng thời, với mục tiêu xuất khẩu trong thời gian tới, dự án đã mạnh dạn đầu tư nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, sản xuất với quy mô công nghiệp cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường Việt Nam và khu vực.

Nguồn: "SGGP online", 23/9/2013

Gửi bài này In bài này  Trở về
Các tin đã đưa
Coca Cola khánh thành dây chuyền sản xuất mới tại Đà Nẵng 19/09/2013
Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ độc quyền ở EU 22/07/2013
Hội thảo về phương thức sử dụng phụ gia an toàn thực phẩm và tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển 21/06/2013
Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng tốt nhất 06/06/2013
Công nghệ sản xuất bột chè từ lá chè thứ phẩm 10/05/2013
Khánh thành nhà máy sữa bột lớn nhất châu Á 29/04/2013
Gạo mầm có lợi sức khỏe được đưa ra thị trường 07/01/2013
Bánh đa cua ăn liền đoạt Giải thưởng Công nghệ thực phẩm toàn cầu năm 2012 22/11/2012
“Diageo Reserve World Class 2012” đã tìm được nhà pha chế đại diện cho Việt Nam 22/06/2012
Thiết kế và chế tạo thành công bộ dao đánh bóng hạt cà phê 18/05/2012
6 thực phẩm nhập khẩu được miễn kiểm tra 02/05/2012
Trung Nguyên khánh thành nhà máy cà phê hòa tan lớn nhất Châu Á 29/03/2012
Xây dựng Cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan lớn nhất nước 02/12/2011
Quy định xử lý thực phẩm nông sản không an toàn 15/11/2011
Máy pha cà phê đọc dấu vân tay 28/10/2011













Trang chủ   |    CN/TB chào bán   |    CN/TB tìm mua   |    Tin tức   |    Giới thiệu   |    Liên hệ Đăng Ký   |    Đăng Nhập   
Số lượt truy cập: 120297080 Bản quyền thuộc Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.
Địa chỉ trụ sở chính: 24 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel: (84-04) 38249874 - 39342945 | Fax: (08-04) 38249874 | Email: techmart@vista.gov.vn