Mô tả quy trình CN/TB:
Cây hồi, cây quế, long não thơm và cây khuynh diệp là những gia vị quan trọng của các vùng nhiệt
đới và cận nhiệt đới. Hơn 20 năm nghiên cứu phát triển, Viện Hàn lâm Khoa học Rừng Quảng Tây đã có những cải tiến quan trọng trong việc lựa chọn và trồng nhiều giống mới với hiệu suất cao, trồng và hỗ trợ công nghệ chế biến gia vị.
Giống hồi chất lượng cao và công nghệ tái tạo gỗ sản lượng thấp: Guijiao số 45,77,78 là 3 loại hồi tốt với nhiều đặc tính tốt hơn như quả to, năng suất cao, chất lượng tốt và sức đề kháng cao. Chúng được công nhận bởi Uỷ ban Thử nghiệm Giống Lâm nghiệp Quảng Châu. Chúng đã được đưa vào trồng trong những năm gần đây.
Dòng long não thơm chất lượng cao: long não linalola, như long não Guanlin số 90, 95, 100, 1001. là dòng chất lượng cao, tốt. 4 loại long não này, tinh dầu chiết từ cành đạt trên 1,4%, hàm lượng dầu từ lá long não dưới 0,01%, nồng độ rượu trên 98,09%, nồng độ linalola hơn 95,38%. Các sản phẩm này có thể ứng dụng trực tiếp trong công nghệ hóa học và chế biến thực phẩm và gia vị. Chúng được Uỷ ban Kiểm tra Lâm nghiệp Quảng Tây công nhận có chất lượng cao vào năm 2005, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ cao.
Thiết bị và công nghệ sản xuất dầu thơm: có đặc tính dễ tháo lắp, dễ di chuyển, vận hành đơn giản, tiết kiệm tài nguyên, giá thành sản xuất thấp, sản phẩm hiệu quả cao, tỷ lệ dầu cao, tinh dầu chất lượng cao. Thiết bị và công nghệ thích hợp với vùng núi, và có thể được sử dụng để chưng cất hoa quả, lá, thân cây, hoa của nhiều cây gia vị khác nhau, như chưng cất lá hồi, với tỷ lệ dầu >1%. Công nghệ này được đăng ký sáng chế quốc gia năm 2007.
Công nghệ tách chiết tinh dầu dầu thơm: ứng dụng trong cảm biến nhiệt mạnh, polyme hoá hoặc phân huỷ tách chiết dầu thơm bao gồm chưng cất chân không, tách chiết ly tâm lạnh và công nghệ chưng cất phân tử, vv... Hiện nay, công nghệ này tương đối hoàn thiện, tách chiết dầu femel với anethole tinh khiết >99,5%, tỷ lệ tổng năng suất >92%, trong khi tách chiết dầu quế với rượu cinnamic >99%, tỷ lệ tổng năng suất>86%.
|