Mô tả quy trình CN/TB:
Bào ngư là loại động vật thân mềm có giá trị kinh tế cao, là thức ăn ưu chuộng của nhiều nước. Vỏ bào ngư có thể sử dụng làm đồ trang sức, nguyên liệu cấy trai ngọc, ngoài ra còn dùng làm thuốc. Nội tạng bào ngư được dùng để chiết xuất ra keo sử dụng trong phẫu thuật y học.
Bào ngư là loại động vật thân mềm ăn thực vật, chúng phân bố ở vùng hải đảo nơi có độ mặn ổn định 30-35, độ trong cao, đáy đá hoặc san hô. Thức ăn của bào ngư là các loại rong như: rong câu, rong mơ, rong sụn
Quy trình sản xuất giống bào ngư:
Nuôi vỗ bào ngư bố mẹ → Kích thích bào ngư sinh sản → Thu và ấp trứng → Ương nuôi ấu trùng trôi nổi → Ương nuôi ấu trùng bám → Ương nuôi bào ngư giống.
Các mô hình nuôi thương phẩm bào ngư vành tai
- Nuôi thương phẩm bào ngư trong bể xi măng
- Nuôi lồng tren bên bè ở biển
Tiêu chuẩn đạt được: Đạt tiêu chuẩn VN
Năng suất: tuỳ thuộc quy mô đầu tư
Kích thước: Bào ngư giống 5-10mm, kích thước thương phẩm 40-50mm
Tỷ lệ nuôi vỗ thành thực đạt: 79-90%
Tỷ lệ sống giai đoạn trôi nổi đạt 80-90%
Tỷ lệ sống giai đoạn ấu trùng bám đạt 5,4 - 5,7%
Tỷ lệ sống của bào ngư nuôi thương phẩm ở các mô hình đạt 80-85%
Thời gian nuôi thương phẩm từ 10-12 tháng
|