Mô tả quy trình CN/TB:
Bí xanh là cây ưa ấm thuộc họ bầu bí, dây leo, lá mọc cách. Phiến lá xẻ 5 thùy. Hoa màu vàng. Hình thù quả tùy thuộc vào chủng loại giống. Loại quả bí đá nhỏ, thuôn dài, khi già vỏ ngoài lục xám và cứng, không có phấn trắng. Các loại bí gối có quả to, dày cùi, nhiều ruột, quả già có phủ phấn trắng. Đặc điểm của bí xanh là thân lá phát triển mạnh, nhiều nhánh, phân nhánh đến cấp 4-5. Rễ rất phát triển và thường ăn rộng ra chung quanh. Trên các đốt thân có thể ra rễ bất định. Bí xanh có khả năng chịu hạn khá nhờ hệ rễ khá phát triển. Thời kỳ cây con đến ra hoa cần yêu cầu độ ẩm đất 65 – 70%, thời kỳ ra hoa kết quả cần độ ẩm đất 70 - 80 %. Bí xanh chịu úng kém, thời kỳ phát dục ra hoa kết quả gặp độ ẩm lớn do mưa hoặc tưới không hợp lý sẽ gây vàng lá, rụng hoa, rụng quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng là 20 - 30°C, ưa ánh sáng mạnh. Ở nhiệt độ thấp, trời âm u cũng dễ gây rụng hoa, rụng quả. Bí xanh có thể sống được cả ở vùng đất thịt vừa, hơi nặng song tốt nhất ở trên đất thịt nhẹ và phù sa, pH thích hợp 6,5 – 7,5.
|