Tên sản phẩm sáng
chế: Máy sấy ép cám viên
Người sáng chế: Đinh Văn Sơn
Địa chỉ: ấp 1, xã Long Cang, huyện Cần Đước,
tỉnh Long An
Mô tả công nghệ thiết bị:
Chiếc máy ép, sấy thức ăn viên có chiều ngang 60cm,
dài 2,5m và nặng khoảng 300kg, được vận hành bằng điện gồm: máy xay nguyên liệu
được gắn với dàn khung sấy (bằng sắt sử dụng cho những vùng nước ngọt; bằng
inox cho khu vực nước mặn) có băng chuyền tải lưới (vận hành bằng điện được nối
với cầu dao tổng), phía dưới được gắn thanh điện trở biến nhiệt (có thể điểu chỉnh
nhiệt độ phù hợp). Quy trình hoạt động của máy bắt đầu cho nguyên liệu (gồm cám
và phụ phẩm khác) vào cối của máy xay, thức ăn sẽ được xay nhuyễn đồng thời nén
lại thành viên (có thể điều chỉnh độ dài/ngắn theo nhu cầu thông thường từ 3mm
- 5mm), thức ăn viên rơi xuống băng chuyền, qua hệ thống sấy vào ống dẫn ra
ngoài. Trung bình, mỗi giờ máy hoạt động, sẽ tạo ra được khoảng 100 kg thức ăn
thành phẩm, nhưng chỉ tiêu tốn 6 kw điện năng tiêu thụ. Với nhiệt độ thích hợp
14oC cám viên có thể được bảo quản từ 30 – 40 ngày (gấp 1,5 lần so với thức ăn
ngoài thị trường), tiết kiệm được tới 50% chi phí chăn nuôi. Do chỉ cần một người
pha trộn và vận hành máy, trừ giá nguyên liệu đầu vào cùng các chi phí phụ
khác, trung bình giá thành thức ăn giảm từ 30-40%.
Nguồn: hanghoavacongluan.vn